Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thành tựu của Việt Nam có sự đóng góp tích cực của khoa học-công nghệ

(VOV5) - Ngày 9/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt Đoàn các giáo sư đoạt giải Nobel và các nhà khoa học quốc tế tham dự Hội nghị quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Thành tựu của Việt Nam có sự đóng góp tích cực của khoa học-công nghệ - ảnh 1
hủ tịch nước Trần Đại Quang với các giáo sư từng đoạt giải Nobel (Ảnh:TTXVN)


Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành cho khoa học - công nghệ sự quan tâm đặc biệt, là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội... Những thành tựu của Việt Nam thời gian qua có sự đóng góp tích cực của khoa học - công nghệ, trong đó có khoa học cơ bản.  


Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp đầy tâm huyết từ nhiều năm nay của Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc trong việc tổ chức các chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) để thiết lập mạng lưới kết nối các nhà khoa học quốc tế với cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng các hội nghị khoa học quốc tế và các chuỗi sự kiện của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” là cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam trực tiếp trao đổi, học hỏi các nhà khoa học quốc tế, tiếp thu những tri thức mới nhất, thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài và ngày càng hội nhập sâu rộng với khoa học thế giới. 


Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Tôi đề nghị chính quyền các cấp quan tâm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân về vai trò, tầm quan trọng của khoa học - công nghệ nói chung, khoa học cơ bản nói riêng; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ; gắn các mục tiêu, nhiệm vụ khoa học - công nghệ với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng ngành, từng cấp và từng địa phương. Tập trung phát triển mạnh mẽ khoa học - công nghệ, làm cho khoa học - công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức canh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh”.


Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức khoa học, các nhà khoa học quốc tế đã dành cho đất nước, nền khoa học của Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức khoa học, các nhà khoa học quốc tế đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam đạt được những thành tựu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Chủ tịch nước mong muốn và đề nghị các giáo sư, nhà khoa học quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực khoa học, kết nối với cộng đồng khoa học trên thế giới; giới thiệu các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam, cũng như với nền khoa học Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác