Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ đến chào từ biệt

(VOV5) -Sáng ngày 26/07, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ và Đại sứ Canada đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Jehanne Rocccas, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp tích cực của Bà Đại sứ vào việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ trong hơn 3 năm qua, nhất là trong việc tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bỉ.

Chủ tịch nước cho rằng, Việt Nam và Bỉ hiện là đối tác kinh tế thương mại quan trọng của nhau với nhiều dự án hợp tác đầu tư nhưng chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ đến chào từ biệt - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Jehanne Rocccas.

 Cùng với đó, hợp tác giáo dục - đào tạo vẫn luôn là điểm sáng trong quan hệ song phương, góp phần tăng cường hình ảnh và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa các trường đại học và các viện nghiên cứu giữa hai nước; Mong muốn Bỉ tiếp tục hỗ trợ để tăng cường đào tạo nhân công chất lượng cao cho Việt Nam trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế nhà nước, quản trị tài chính công, quản lý nguồn nước, vệ sinh môi trường...

Chủ tịch nước tin tưởng thời gian tới quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực cảng biển, vật liệu xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục... ngày càng phát triển. Chủ tịch nước đề nghị Bỉ thúc đẩy EU và ủng hộ Viêt Nam để sớm ký chính thức hiệp định EV-FTA tại Brussels vào tháng 10 tới. Đồng thời hai bên sớm thống nhất khuôn khổ mới để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Bỉ tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như tại Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, ASEM và ASEAN, đặc biệt là sự ủng hộ lẫn nhau vào một số cơ quan quan trọng của Liên Hợp quốc trong thời gian qua; Tin tưởng với hợp tác tốt đẹp vốn có giữa hai bên tại các cơ chế đa phương, hai bên sẽ hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an và các cơ quan quan trọng khác của Liên Hợp quốc, đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng, ổn định khu vực và toàn cầu. Chủ tịch nước chúc Bỉ sẽ tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh ASEM 12 trong tháng 10 sắp tới.

Chủ tịch nước tin tưởng Bà Đại sứ sẽ vẫn luôn là người bạn thân thiết của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ đến chào từ biệt - ảnh 2

 Đại sứ Jehanne Rocccas bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác phát triển đạt được những thành công tốt đẹp. Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình đã có dịp thăm một số địa phương có dự án hỗ trợ ODA của Bỉ và chứng kiến sự phát triển của các địa phương này.

Đại sứ bày tỏ vui mừng về hợp tác kinh tế hai nước có bước phát triển ngày càng mạnh mẽ và cho biết, thông qua các cảng biển của Bỉ thì hàng hóa Việt Nam sẽ dễ dàng vào thị trường Bỉ và các nước Châu Âu khác.

Đại sứ cho biết, tại Vương quốc Bỉ có nhiều nước và các tổ chức quốc tế đặt trụ sở; khẳng định, Bỉ sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong Liên minh Châu Âu.

Đại sứ cho biết, Bỉ ủng hộ và thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Đại sứ cảm ơn Việt Nam ủng hộ Bỉ ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020; khẳng định Bỉ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tiếp Đại sứ Canada Ping Kitnikone đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Canada theo hướng hiệu quả, thực chất, đặc biệt trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích song trùng cả về song phương, khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ đến chào từ biệt - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Canada Ping Kitnikone.

 Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về quan hệ Việt Nam- Canada thời gian qua có những bước tiến tích cực, quan trọng. Thủ tướng J.Trudeau dự Hội nghị cấp cao APEC, thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2017 và hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Hai bên cũng đang phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới, bên cạnh việc củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống về kinh tế-thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân, hai nước tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác còn nhiều tiềm năng như quốc phòng-an ninh, khoa học - công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, phát triển cơ sở hạ tầng...

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam hoan nghênh chính sách của Chính phủ Thủ tướng J.Trudeau trong tăng cường gắn kết với thế giới, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN. Hợp tác hai nước trên bình diện khu vực và quốc tế cần được tăng cường hơn nữa vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước đề nghị hai nước cần tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn và cơ chế đa phương quan trọng như Liên Hợp quốc, APEC, hợp tác với ASEAN, hợp tác trong CPTPP...

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và đóng góp của Canada cho sự hình thành và phát triển của khối Pháp ngữ trong hơn 40 năm qua; Mong Canada tiếp tục phát huy vai trò tại diễn đàn này, thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt trong Pháp ngữ, trong đó có hợp tác kinh tế.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Pháp ngữ, đã và sẽ tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của Cộng đồng. Chủ tịch nước mong muốn hai nước hợp tác chặt chẽ hiệu quả trong khuôn khổ Tổ chức Pháp ngữ; mong Canada tiếp tục thúc đẩy phong trào Pháp ngữ tại Việt Nam, trong đó có việc cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, hỗ trợ đào tạo giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng trở thành cầu nối của khối Pháp ngữ tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước đề nghị Canada thúc đẩy để Việt Nam được tham gia các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như các dự án hợp tác kinh tế, giáo dục - đào tạo trong khuôn khổ Pháp ngữ.

Đại sứ Ping Kitnikone bày tỏ vui mừng về những thành tựu hai nước đạt được thời gian qua, cho rằng việc hai nước chính thức xác lập quan hệ Đối tác toàn diện là bước tiến quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ cho rằng, trên cơ sơ quan hệ Đối tác toàn diện hai nước mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao. Đại sứ đánh giá cao việc hai nước hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp quốc, APEC, tổ chức pháp ngữ; Mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn này… Đại sứ Ping Kitnikone vui mừng khi Canada và Việt Nam đều là thành viên CPTPP và cho biết, Canada sớm xem xét phê chuẩn Hiệp định này.

Đại sứ đánh giá cao giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước ngày càng phát triển. Hiện nay có số lượng lớn sinh viên Việt Nam sang Canada học tập và cho biết, Chính phủ Canada sẽ cấp học bổng cho các sinh viên trong đó có Việt Nam; tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Canada và Việt Nam ngày càng  phát triển./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác