Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Liên bang Nga và Nhật Bản

(VOV5)- Chiều nay, 19/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Liên bang Nga Konstantine Vnukov.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Liên bang Nga và Nhật Bản - ảnh 1
Chủ tịch nước tiếp đại sứ Liên bang Nga

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước cho rằng cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, hai nước cần chú trọng hợp tác trong hai lĩnh vực quan trọng là dầu khí và điện hạt nhân. Chủ tịch nước mong rằng Chính phủ Liên bang Nga sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do liên minh kinh tế Á-Âu làm cơ sở thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước và khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sẽ quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và tăng cường tham vấn, phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Liên bang Nga thực hiện thành công Hội nghị Nga-ASEAN tại Sochi, Liên bang Nga.

Đại sứ Konstantine Vnukov khẳng định Liên bang Nga luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Đại sứ Konstantine Vnukov cho biết các nước đã và đang hợp tác chặt chẽ để phê chuẩn đưa Hiệp định thương mại tự do Á-Âu giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan sớm đi vào thực hiện nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước nói riêng cũng như hai khu vực nói chung.


Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Nhật bản Hiroshi Fukada. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Liên bang Nga và Nhật Bản - ảnh 2
Chủ tịch nước tiếp đại sứ Nhật Bản

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước gửi lời chia sẻ đến Chính Phủ và nhân dân Nhật Bản về những thiệt hại sau trận động đất tại Kumamoto vừa qua. Chủ tịch nước khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong rằng thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ ODA cho Việt Nam trên con đường phát triển, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Việt Nam ứng phó đối với biến đổi khí hậu. Đồng thời, hai bên cần tăng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada cho biết Nhật Bản rất coi trọng Việt Nam và Thủ tướng Shinzo Abe đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị G7 được tổ chức tại Nhật Bản sắp tới. Thông qua chuyến thăm này, hai bên sẽ thảo luận phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong giai đoạn mới. Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ khẳng định hai nước cần hợp tác chặt chẽ phối hợp với các nước cùng lên tiếng trên các diễn đàn quốc tế và ASEAN. Nhật Bản kêu gọi các bên kiềm chế các hoạt động đơn phương làm phức tạp tình hình, cần tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế. Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác