Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chủ trì họp báo

(VOV5) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên cùng đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua đạt được nhiều kết quả thực chất mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước.

Trưa ngày 12/11, tại khuôn viên Phủ Chủ tịch, sau lễ đón chính thức và cuộc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đã chủ trì họp báo chung, thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm và trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước, quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chủ trì họp báo - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc họp báo quốc tế, sau khi kết thúc hội đàm - Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên cùng đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua đạt được nhiều kết quả thực chất mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước. Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump đã ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ song phương, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ: “Tôi và Ngài Tổng thống đã trao đổi về các vấn đề khu vực và thế giới hai bên cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới. Chúng tôi cũng nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN và tin tưởng sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không những đem lại lợi ích cho mỗi nước mà còn góp phần tăng cường quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chủ trì họp báo - ảnh 2

Về phương hướng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên sẽ tăng cường tiếp xúc và đối thoại, đặc biệt là tiếp tục thúc đẩy trao đổi, gặp gỡ cấp cao thông qua các chuyến thăm song phương và tiếp xúc bên lề tại các diễn đàn khu vực và quốc tế: “Thúc đẩy đà phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế thấp nhất những tranh chấp thương mại - đầu tư giữa hai nước, tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận kinh tế - thương mại hai bên đã ký kết. Đẩy mạnh hợp tác khoa học - công nghệ, môi trường, biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực và mở rộng giao lưu nhân dân…Thông qua đó nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước.”

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh qua hơn hai thập kỷ, Hoa Kỳ và Việt Nam đã cùng nhau tìm ra những điểm tương đồng dựa trên lợi ích chung, tạo ra sự gắn kết để có được mối quan hệ như hiện nay. Và chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump là để tái khẳng định tình hữu nghị gắn kết và mối quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai nước: “Tôi đánh giá cao Việt Nam đã cải cách môi trường đầu tư thương mại, tăng cường xuất khẩu sang Mỹ. Tầng lớp trung lưu đang phát triển ở Việt Nam là thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Mỹ. Rất tuyệt vời khi tôi đến Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng nhau phát triển nhanh chóng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì một tương lai phồn thịnh cho cả Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Tổng thống Donald Trump chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì rất thành công Tuần lễ Cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng. Tổng thống Donald Trump nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa, độc lập, tôn trọng chủ quyền, duy trì luật lệ và thúc đẩy thương mại có trách nhiệm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác