Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành sân bay Attapeu

(VOV5) -  Sân bay quốc tế Attapeu là dự án trọng điểm của Lào do Việt Nam mà trực tiếp là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai  tài trợ Chính phủ Lào xây dựng với hình thức BOT (xây dựng và chuyển giao) với tổng trị giá 36 triệu USD.


Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Chummaly Sayasone, sáng nay (30/5), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu (tại tỉnh Attapeu, Nam Lào). Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa chính trị và kinh tế xã hội to lớn, là cầu nối giao thông kinh tế chính trị, an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Lào.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành sân bay Attapeu - ảnh 1
Chủ tịch nước tới sân bay AttapeuSân bay quốc tế Attapeu là dự án trọng điểm của Lào do Việt Nam mà trực tiếp là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai  tài trợ Chính phủ Lào xây dựng với hình thức BOT (xây dựng và chuyển giao) với tổng trị giá 36 triệu USD. Phát biểu tại Lễ khánh thành sân bay Attapeu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone khẳng định: “Việt Nam - Lào là hai nước có tình hữu nghị đặc biệt. Với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị 2 nước, nỗ lực của bộ ngành và của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, công trình sân bay Attapeu được khánh thành đạt tiêu chuẩn hàng không dân dụng quốc tế đă tạo bộ mặt mới cho tỉnh Attapeu nói riêng, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân; đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch với khu vực Nam Lào. Đây thực sự là công trình có ý nghĩa chính trị và kinh tế xă hội to lớn, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt – Lào”.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành sân bay Attapeu - ảnh 2
Cắt băng khánh thành sân bay quốc tế AttapeuChủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh việc khánh thành dự án Sân bay quốc tế Attapeu thể hiện tính hiệu quả, thiết thực và sự phong phú, đa dạng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung và giữa các doanh nghiệp 2 nước nói riêng: “Sân bay quốc tế Attapeu được xây dựng với tiêu chuẩn và quy mô hiện đại sẽ góp phần quan trọng nâng cấp cơ sở hạ tầng của tỉnh Attapeu. Sân bay sẽ không chỉ giúp cho việc đi lại giữa Attapeu và địa phương khác của Lào thuận lợi hơn mà c̣n giúp cho việc tăng cường kết nối giữa Lào với Việt Nam và các nước trong khu vực, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với khu vực Nam Lào”.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone tới thăm và dự Lễ khánh thành giai đoạn 1, Khu di tích lịch sử văn hóa, tưởng niệm Nhà vua Xay-xệt-thả-thi-lạt, vị vua anh minh và tài ba trong lịch sử dân tộc Lào thời kỳ Triệu Voi hùng mạnh vào khoảng thế kỷ 14.


Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi gặp, làm việc với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Lào Chummaly Sayasone; thăm Nguyên Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khamtay Siphandone.


Trong các cuộc trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone và Nguyên Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khamtay Siphandone, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đều khẳng định: Tình hữu nghị vĩ đại và quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền và không ngừng phát triển. Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và kết quả của Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào; trong đó có việc tăng cường trao đoàn và tiếp xúc cấp cao; phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn viện trợ Việt Nam dành cho Lào trong năm 2015; đẩy nhanh thực hiện các dự án kết nối về giao thông và năng lượng; sớm ký Bản ghi nhớ về Kết nối giao thông vận tải Việt Nam – Lào và Hiệp định thương mại hàng hóa và dịch vụ biên giới; tiếp tục tăng cường theo dơi, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại Lào.


Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; nhất trí tăng cường hợp tác với các nước thành viên ASEAN khác xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.


Tại huyện tại huyện Pacsong, tỉnh Champasak, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến viếng và trồng cây lưu niệm tại Đài tượng niệm liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam. Đây là một trong 4 tượng đài được xây dựng trên đất nước Lào nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam – Lào đă hy sinh trong những năm tháng đấu tranh giải phóng hai dân tộc.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác