Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

(VOV5)- Tổng thư ký Ban Ki-moon Ban Ki-moon nhấn mạnh: để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế trong đó có Biển Đông, các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế.


Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trưa nay (22/05), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân đã tới Hà Nội bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-23/5/2015.

Chiều nay, sau lễ đón trang trọng tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Tổng thư ký Ban Ki- moon.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình Việt Nam và các hoạt động ưu tiên của Liên hợp quốc thời gian qua; tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong thời gian tới. Chủ tịch nước đặc biệt đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều mặt và hiệu quả của Liên hợp quốc đối với Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng Việt Nam là một trong nước dẫn đầu về thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Đánh giá cao Việt Nam đã và đang chú trọng phát triển các ngành kinh tế sạch hơn, trong đó huy động nguồn lực vào phát triển xanh nhằm phát triển bền vững. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng cần thúc đẩy thông qua chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015, các mục tiêu phát triển bền vững và phấn đấu đạt được thỏa thuận quốc tế mới về ứng phó với biến đổi khí hậu trong năm 2015, đặc biệt trong bối cảnh Liên hợp quốc chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập (1945-2015).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon  - ảnh 1
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon đến VN trưa 22-5 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Chủ tịch nước khẳng định: Là quốc gia thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và sẽ tham gia tích cực vào các nỗ lực quốc tế, đồng thời sẽ tăng cường phối hợp với các quốc gia thành viên trong giải quyết các vấn đề toàn cầu khác trong đó có việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế: Chúng tôi nhất trí đánh giá cao vai trò, đóng góp của Liên hợp quốc trong 70 năm qua và cùng trao đổi về các biện pháp tăng cường vai trò của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các thách thức đối với hòa bình, an ninh quốc tế và khu vực. Chúng tôi chia sẻ quan điểm để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế, tất cả các nước cần tuyệt đối tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”


Chủ tịch nước thông báo với Tổng thư ký về tình hình Biển Đông, đặc biệt về những diễn biến gần đây và đề nghị ngài Tổng thư ký và Liên hợp quốc tiếp tục quan tâm sát sao và đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.


Tổng thư ký Ban Ki-moon Ban Ki-moon nhấn mạnh để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế trong đó có Biển Đông các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế: "Về vấn đề Biền Đông, tôi luôn nhất quán kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và phù hợp luật pháp quốc tế. Một điều hết sức quan trọng là cần tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng. Tôi hy vọng rằng việc tham vấn đang diễn ra giữa các nước thành viên trong khổ ASEAN và Trung Quốc về đề xuất bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) sẽ đạt được hiểu biết lẫn nhau cao hơn giữa tất cả các bên.”


Vào tối nay (22/05), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân mở tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác