Chủ tịch Quốc hội dự chương trình “Giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị

(VOV5) - Chủ tịch Quộc hội nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện các sáng kiến chung của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Tối 25/8, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, năm 2018 do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tổ chức dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.

Tham dự chương trình có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đại diện cho các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

Chủ tịch Quốc hội dự chương trình “Giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị - ảnh 1
Các đại biểu tham dự Chương trìnhgiao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dòng sông Mê Kông huyền thoại là mạch nguồn gắn bó 6 quốc gia trải dài theo lưu vực sông qua bao thế hệ. Việt Nam tự hào về một khu vực trù phú, giàu tiềm năng, đa văn hóa đang vươn mình phát triển ổn định và thịnh vượng để trở thành điểm kết nối giữa các nền kinh tế lớn của châu Á, cũng như trên toàn thế giới.

Để có được điều đó, cần có sự nỗ lực của tất các quốc gia trong quá trình hội nhập chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chung. Trong đó, vấn đề biên giới, lãnh thổ, các mối đe dọa về an ninh phi truyền thống, cùng các thách thức khác đang rất cần sự chung tay hợp tác giữa các nước thành viên nói chung và lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sáng kiến của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam chủ động đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại quốc phòng và hợp tác biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, cũng như các nước trong khu vực. Nỗ lực này đã góp phần quan trọng vào tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước, góp phần khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam là đa phương hóa, đa dạng hóa, độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam phấn đấu là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế nói chung và các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội dự chương trình “Giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại chương trình

Sau hơn 25 hoạt động, hợp tác GMS đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các nước thành viên, xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Cùng với thành công chung của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, Việt Nam đang tiếp tục đà tăng trưởng kinh tế cao, kiểm soát lạm phát, kim ngạch thương mại và thu hút vốn đầu tư nước ngoài không ngừng tăng cao.

Chủ tịch Quộc hội nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện các sáng kiến chung của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, như: ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, kinh tế cửa khẩu và các hình thức hợp tác kinh tế xuyên biên giới nhằm khai thác hợp lý và khoa học tài nguyên đất nước, nâng cao trình độ nhân lực để đáp ứng được sự chuyển động nhanh chóng của kinh tế khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, bên cạnh hợp tác giữa các Chính phủ, các lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar nói riêng sẽ tham gia tích cực trong hợp tác tiểu vùng, đem đến luồng sinh khí mới và nhân lên sức mạnh của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

“Sáu nước chúng ta có chung dòng sông Mê Kông, có chung khát vọng về hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Do đó, tôi rất mong lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong tiểu vùng sẽ ngày một gắn bó bền chặt hơn, hợp tác hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực, cùng nhau thực hiện tốt các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh khu vực, như: phòng, chống tội phạm xuyên biên giới, cứu trợ thiên tai, thảm họa, quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ nguồn nước dòng Mê Kông, cùng nhau xây dựng đường biên giới chung giữa các nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp gắn với dòng sông. Bảo tồn sợi dây kết nối bền chặt của tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân các nước nói chung và nhân dân biên giới, lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội dự chương trình “Giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị - ảnh 3

Được tổ chức 2 năm một lần, chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” đã trở thành sự kiện có ý nghĩa trong công tác đối ngoại nói chung, đối ngoại quốc phòng nói riêng. Đặc biệt, chương trình giao lưu lần này có sự mở rộng và phát triển hơn hai kỳ giao lưu trước cả về quy mô tổ chức và nội dung thể hiện.

Chương trình còn có sự giao lưu của khách mời là những người đứng đầu các lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác