Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11

(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội cho rằng nội dung các chuyên đề thảo luận chính là những lĩnh vực cốt lõi và mang tính hiện thực cao của hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp.

Ngày 2/4, tại thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Pháp và chủ trì Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11 - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu cà phê Việt Nam cho các đại biểu. - Ảnh: VOV

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giới thiệu một số nét khái quát về tình hình kinh tế-xã hội Hà Nội, hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại Hà Nội nói riêng và tại Việt Nam nói chung; trả lời thắc mắc của các nhà đầu tư, đại diện các doanh nghiệp đến từ thành phố Toulouse.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư tại diễn đàn; mời các nhà đầu tư Pháp nói chung, thành phố Toulouse nói riêng đến với Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11 - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. - Ảnh: VOV

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chủ đề xuyên suốt của hội nghị là “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương”, thể hiện rõ yêu cầu đồng thời cũng là thách thức cho các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, với yêu cầu và thách thức phát triển đặt ra ngày càng cao và đa dạng.

Nhất trí với những nội dung mà các đại biểu hai nước trao đổi, Chủ tịch Quốc hội cho rằng nội dung các chuyên đề thảo luận chính là những lĩnh vực cốt lõi và mang tính hiện thực cao của hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hiện nay.

Trước các thách thức đang thay đổi, cả ở Pháp cũng như ở Việt Nam, các địa phương phải tìm ra được những hướng đi mới, tạo đà phát triển mới cho hợp tác giữa các địa phương hai nước. Yếu tố sáng tạo đóng vai trò then chốt. Các địa phương cần coi nhận thức chung đó là nền tảng cơ bản để bảo đảm hiệu quả và thành công cho hợp tác trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, trong lần hội ngộ tới sau 3 năm nữa tại Hà Nội, các bên sẽ có thêm nhiều kết quả, thành tựu mới trong hợp tác để cùng nhau chia sẻ và góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của mỗi địa phương.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, trong đó có có các địa phương Việt Nam và Pháp như: Hà Nội-thành phố Toulouse; tỉnh Yên Bái-tỉnh Val de Marne...

Cũng chiều 2/4, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp-Việt Nam lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố Toulouse, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Luc Moudenc.

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ hợp tác giữa Toulouse và thành phố Hà Nội, Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cho biết kể từ năm 1996 đến nay, Toulouse và thành phố Hà Nội đã luôn củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên”.

Lý giải quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp giữa Hà Nội và Toulouse, Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cho rằng có một phần rất lớn là nhờ vào cộng đồng người Việt tại Toulouse.

Thành phố luôn duy trì và thường xuyên có các cuộc giao lưu, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Toulouse vào những dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, số lượng sinh viên người Việt đang theo học tại Toulouse cũng rất lớn bởi đây là thành phố giảng dạy đại học lớn thứ 2 ở Pháp.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Hà Nội trở thành địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 12.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thị trưởng Tuolouse sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 12, thể hiện sự ủng hộ và góp phần để Hà Nội tổ chức thành công hội nghị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác