Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley

(VOV5) - Thời gian tới hai bên trao đổi đoàn cấp cao, các cấp và giao lưu nhân dân; thiết lập các cơ chế hợp tác và đàm phán...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley W. Simina - Ảnh: TTXVN

Chiều 5/6, tại Nhà Quốc hội, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley W.Simina và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Liên bang Micronesia được tổ chức trọng thể với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Micronesia; trân trọng cảm ơn Micronesia đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009. 

Về hợp tác tại các diễn đàn đa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước tích cực phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn, các tổ chức khu vực và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng vấn đề Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước; đồng thời khẳng định thiện chí, chủ trương nhất quán của Việt Nam là gìn giữ quan hệ hữu nghị với các nước trong khu vực, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các cam kết khu vực. 

Về quan hệ hai Quốc hội, hai nhà lãnh nhất trí tiếp xúc và phối hợp với nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như: Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF)... Thời gian tới hai bên trao đổi đoàn cấp cao, các cấp và giao lưu nhân dân; thiết lập các cơ chế hợp tác và đàm phán, tiến tới ký kết các hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác kỹ thuật... Cùng với đó, hai bên trao đổi thương mại hàng nông sản, tiêu dùng, máy móc nông nghiệp. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác