Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu

(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Chủ tịch EP Antonio Tajani ủng hộ để nội dung phê chuẩn EVFTA có thể được đưa vào chương trình phiên họp đầu tiên của EP trong nhiệm kì mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu - ảnh 1

Chủ tịch EP Antonio Tajani chủ trì Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam - Ảnh: daibieunhandan.vn

Sáng 4/4 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Nghị viện châu Âu (EP) ở Vương quốc Bỉ, Chủ tịch EP Antonio Tajani chủ trì Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm làm việc với EP.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch EP Antonio Tajani tiến hành hội đàm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc Việt Nam đã ký kết và thực thi 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), hiện đang đàm phán 4 FTA khác. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và là nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam. Để nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư lên tầm cao mới, hai bên đã đàm phán xong và đang chuẩn bị ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA). Chủ tịch Quốc hội nêu rõ EVFTA và IPA sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho cả EU và Việt Nam. Việt Nam mong muốn EVFTA và IPA sớm được ký kết, phê chuẩn vì phù hợp với lợi ích thương mại, đầu tư với những lợi ích chiến lược mang lại cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Chủ tịch EP Antonio Tajani ủng hộ để nội dung phê chuẩn EVFTA có thể được đưa vào chương trình phiên họp đầu tiên của EP trong nhiệm kì mới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài và châu Âu. Thời gian tới Việt Nam sẵn sàng tiếp tục trao đổi, đối thoại với EU về những vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm đẩy nhanh tiến trình ký kết, phê chuẩn EVFTA và IPA.

Khẳng định EU rất coi trọng EVFTA và IPA, Chủ tịch EP Antonio Tajani cũng nêu rõ các hiệp định này có ý nghĩa quan trọng đối với các bên; đồng thời cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, với cương vị là Chủ tịch EP ông đã làm tất cả những gì có thể để việc ký kết, phê chuẩn được thực hiện. Bày tỏ rất tiếc khi việc ký kết, phê chuẩn chưa được thực hiện sớm như mong muốn, Chủ tịch EP Antonio Tajani cho biết EP đang chuẩn bị bầu cử, ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, các vấn đề liên quan đến các hiệp định quan trọng này sẽ được xem xét.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác