Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc chuyến thăm chính thức Singapore, Australia

(VOV5) - Chuyến thăm đã tạo dấu ấn trong quan hệ Quốc hội và có hiệu quả thiết thực nhằm đẩy mạnh mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực theo cả chiều sâu và chiều rộng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc chuyến thăm chính thức Singapore, Australia - ảnh 1

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long  vào chiều ngày 27/11

Chiều nay, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Singapore và Australia.

Chuyến thăm được đánh giá đã tạo dấu ấn trong quan hệ Quốc hội và có hiệu quả thiết thực nhằm đẩy mạnh mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực theo cả chiều sâu và chiều rộng. Đặc biệt, chuyến thăm này cũng đã mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, các nhà lãnh đạo cấp cao Singapore rất coi trọng chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đặc biệt, tất cả các nhà lãnh đạo đều đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết: "Các nhà lãnh đạo của Singapore chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công Tuần lễ cao cấp APEC tại Đà Nẵng. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, thành công của Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam là định hướng cho tương lai của APEC. Đặc biệt, đã định hướng được quá trình phát triển tự do hóa thương mại và sẽ góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của khu vực".

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, đã có 35 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 100 doanh nghiệp Singapore tham dự Đối thoại doanh nghiệp. Đây là một con số khá ấn tượng. Tại diễn đàn này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Singapore với gợi ý về những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu và phía bạn có thế mạnh.

Tại Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có hơn 10 cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao Quốc hội, Chính phủ và bang Tây Australia. Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam, chuyến thăm này đã tạo dấu ấn mới cho quan hệ hai nước với nhiều điều thú vị. "Tôi nghĩ có một điều thú vị và tôi nghĩ rằng, chưa bao giờ xẩy ra trong Quốc hội khi bạn đón khách nước ngoài. Ông Chủ tịch Thượng viện mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng chủ trì phiên điều trần kéo dài 30 phút. Tôi cho rằng, đây là cử chỉ coi trọng đối với Chủ tịch Quốc hội nước ta mà bạn chưa từng có với các nước khác" - Đại sứ nói.

Qua hàng loạt các hoạt động tiếp xúc cấp cao, lãnh đạo Việt Nam-Australia thống nhất trong thời gian tới sẽ thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cơ quan của Quốc hội, tổ chức hữu nghị, nhằm phát huy những kết quả tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian qua và tăng cường giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội đến Singapore và Australia là chuyến thăm kết thúc một năm hoạt động đối ngoại sôi nổi của Quốc hội. Các chuyến thăm chính thức nước ngoài cũng như việc tiếp đón các Chủ tịch, Phó chủ tịch Quốc hội các nước đến thăm Việt Nam đã để lại ấn tượng trong mối quan hệ ngoại giao nghị viện. Điều đó góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác