Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérand Larcher: Không thể để kết thúc năm 2019 mà chưa thông qua được EVFTA

(VOV5) - Bà Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Thượng viện Pháp sẽ ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

Sáng 2/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérand Larcher. 

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérand Larcher: Không thể để kết thúc năm 2019 mà chưa thông qua được EVFTA - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện CH Pháp Gérand Larcher. - Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với châu Âu, trong đó, Pháp là một đối tác ưu tiên.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn với vị thế và vai trò của nước Pháp tại châu Âu, Pháp và Thượng viện Pháp sẽ ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, trong đó, sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vì Hiệp Định này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác và mang lại lợi ích chung cho cả EU và Việt Nam. 

Chủ tịch Thượng viện cho biết trong tuần tới, ông sẽ có cuộc họp với các Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện của các quốc gia thành viên EU về hiệp định EVFTA.

Chủ tịch Thượng viện Pháp nêu rõ tại cuộc gặp này, ông sẽ chính thức nhắc lại với EU về vấn đề này, với những Hiệp định của các quốc gia không thuộc EU như Việt Nam thì không thể để tình trạng kéo dài như vậy.

Việc ký kết và phê chuẩn EVFTA không những có lợi cho các nước trong khối EU mà còn cho cả các nước ngoài liên minh.

Chủ tịch Thượng viện Pháp khẳng định Pháp là nước tiên phong trong việc thực hiện chủ trương, tinh thần của EU và cam kết sẽ cố gắng có tiếng nói thúc đẩy hơn nữa vấn đề này. Chủ tịch Thượng viện Pháp khẳng định không thể để kết thúc năm 2019 mà chưa thông qua được EVFTA. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ.

Chủ tịch Thượng viện Pháp đặc biệt nhấn mạnh sức sống của cộng đồng người Việt tại Pháp đã đem đến cho nước Pháp và cám ơn sự hiện diện của cộng đồng người Việt tại Pháp; khẳng định nếu hai nước củng cố hơn nữa vấn đề giáo dục song ngữ thì đây sẽ là điều không kém phần quan trọng để nâng cao chất lượng quan hệ của hai nước. 

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao lập trường của Pháp trong việc duy trì tự do hàng hải và trật tự dựa trên luật pháp quốc tế; đề nghị Pháp có tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông tại các diễn đàn đa phương và trong trao đổi song phương với các đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương; đồng thời, tăng cường năng lực an ninh biển cho Việt Nam trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác