Chuyên gia Mỹ đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

(VOV5) - Chuyến thăm lần đầu tiên đến Việt Nam của Tổng thống Donald Trump thể hiện tầm nhìn của Mỹ về khu vực tự do và rộng mở ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/11/2017, sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC, tại Đà Nẵng. Chuyên gia Anthony Nelson, Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, tại tập đoàn Albright Stonebridge, nhấn mạnh chuyến thăm lần đầu tiên đến Việt Nam của Tổng thống Donald Trump thể hiện tầm nhìn của Mỹ về khu vực tự do và rộng mở ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyên gia Mỹ đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - ảnh 1

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Anthony Nelson

Trong cuộc trao đổi của phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ về chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị APEC của Tổng thống Donald Trump, ông Anthony Nelson, Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi đăng cai Hội nghị APEC. Ông Anthony nhấn mạnh Việt Nam là một nước quan trọng trong APEC. Việc đăng cai APEC sẽ giúp Việt Nam có cơ hội chứng tỏ rằng chính phủ đang hướng tới cải cách kinh tế cũng như đang thực hiện các cam kết của mình, đặc biệt là về hội nhập kinh tế toàn cầu.  Đặc biệt, Tổng thống Hoa Kỳ tham dự Hội nghị APEC cho thấy Hoa Kỳ đang ưu tiên quan hệ với châu Á.

Ông Anthony cho biết: "Nhân dịp tham dự hội nghị APEC và hội nghị cấp cao đông Á và thông qua các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo một số nước quan trọng với Hoa Kỳ để Hoa Kỳ có các ý tưởng trong chính sách đối ngoại trong những năm tới, đặc biệt là đối với châu Á. Tôi cũng mong Tổng thống Donald Trump sẽ mang theo các thành viên chủ chốt trong nội các, những người đóng vai trò quan trọng trong các quyết định chính sách để giúp Mỹ có hướng đi trong thời gian tới". 

Chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới. Ông Anthony kỳ vọng 2 nước sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác thuận lợi  nhiều mặt trong thời gian tới: "Chuyến thăm chính thức tới Mỹ vừa qua của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là để tạo nền tảng cho phát triển quan hệ hai nước. Hai bên đã thảo luận về tương lai quan hệ hai nước. Tôi cho rằng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Donald Trump ít nhất sẽ có cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Hai bên thể hiện sự sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại tự do song phương mặc dù điều nay là không dễ. Các cuộc tiếp xúc cấp cao như  vậy sẽ tạo ra các bước tiến tới mở rộng quan hệ song phương".

Theo ông Anthony, nhiều cơ hội hợp tác đang mở ra trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại ngày càng được tăng cường, hợp tác tăng lên trên nhiều lĩnh vực, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì thế mang ý nghĩa thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác