Chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng thành công tốt đẹp

(VOV5) -Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khi trả lời phỏng vấn báo chí.

 Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết Hội nghị G7 mở rộng lần này là một trong những hội nghị quan trọng của G7 trong năm 2018 với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao các nước thành viên G7 và 12 nước khách mời và các tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF…, 

Chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng thành công tốt đẹp - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. Ảnh: Zing. 

Điều đó thể hiện các nước G7 và chủ nhà Canada coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam.

Những kinh nghiệm chia sẻ của Việt Nam tại Hội nghị, nhất là các sáng kiến mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất về thúc đẩy hợp tác quốc tế chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương, bảo đảm hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế trên các vùng biển được lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế dự Hội nghị hoan nghênh và đánh giá tích cực.

 Điều này đã tạo dấu ấn của Việt Nam và cá nhân Thủ tướng tại Diễn đàn quan trọng này.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có 14 cuộc tiếp xúc, gặp gỡ lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế để tăng cường tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, tranh thủ các nước, tổ chức quốc tế ủng hộ Việt Nam ứng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.  

Chuyến tham dự Hội nghị G7 mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng thành công tốt đẹp - ảnh 2Hoạt động của Thủ tướng tại Canada.Ảnh Zing.vn 

Chuyến thăm làm việc tại Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo xung lực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm thực chất với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hội kiến Toàn quyền Canada Julie Payette, cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien, Thủ hiến và Thống đốc Bang Quebec, dự cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Canada; gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Canada, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán ta tại Canada, thăm trường Đại học Laval... Lãnh đạo hai nước khẳng định chính sách coi trọng nhau trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình, mong muốn phát triển mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện. 

Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và phát triển hạ tầng giao thông.

 

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác