Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại các nước tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

 

Ngày 26/9, tại Thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức trang trọng lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mở sổ tang, tạo điều kiện cho các cơ quan ngoại giao và sở tại, các tổ chức hội đoàn và toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Séc đến thắp hương, tiễn biệt nhà lãnh đạo Việt Nam.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại các nước tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 1
Đại sứ Hồ Minh Tuấn điểm lại quá trình hoạt động và những cống hiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho đất nước.

Tham dự lễ viếng có Đại sứ Hồ Minh Tuấn, lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Hội người Séc gốc Việt, đại diện các hội, đoàn, cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cộng hòa Séc. Đại diện các cơ quan của Séc và ngoại giao đoàn cũng có mặt tại buổi lễ

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể những người tham dự đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đọc Điếu văn tại buổi lễ, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đại sứ nhấn mạnh, Chủ tịch nước mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc, đồng thời là Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc Morava Vojtech Filip cũng đã đến viếng và ghi sổ tang, chia sẻ nỗi mất mát và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại các nước tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 2
Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc Vojtech Filip thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại buổi lễ, đại diện các hội đoàn người Việt bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang – người đã luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Cùng ngày, Đại sứ các nước Nhật Bản, Ai Cập, Belarus… cũng đã đến viếng, bày tỏ lòng kính trọng đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại các nước tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 3
Hội phật tử tại Séc viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẽ kéo dài đến hết ngày 27/9.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại các nước tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang - ảnh 4

Ngày 26/09, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức lễ viếng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang. Tại lễ viếng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi nêu rõ đối với quan hệ Việt – Trung, trên các cương vị khác nhau, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có những đóng góp to lớn, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. Trong thời gian diễn ra tang lễ,     Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mở sổ tang trong hai ngày 26– 27/09 để đại diện nước sở tại và đại diện ngoại giao đoàn tại Trung Quốc đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ngay trong ngày 26/09, đại sứ các nước Lào, Campuchia, Singapore, Philippines, Cuba, Nga, Ba Lan, Mông Cổ, Azerbaijan, Bỉ, Canada,… đã đến viếng, dâng hương và chia buồn cùng tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Cùng ngày, lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức tại Berlin. Toàn thể các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, đại diện các hội đoàn doanh nghiệp, cộng đồng người Việt tại Đức đã tới viếng, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thay mặt lãnh đạo, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh những cống hiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Tại Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tổ chức lễ truy điệu, lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mở Sổ tang trong 2 ngày 26 và 27/09 để các tổ chức và cá nhân đến chia buồn. Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava và hiện là Phó Chủ tịch Thứ nhất Hạ viện CH Czech, ông Vojtech Filip cùng Đại sứ, đại diện ngoại giao các nước ASEAN, Nhật Bản, Belarus, Ai Cập, Chile..., lãnh đạo Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu, các hội đoàn thể của người Việt tại Czech tham dự lễ viếng.

Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng diễn ra trong các ngày 26 và 27/09 tại Mỹ, Anh, Italy, Bangladesh, Thụy Sỹ, Argnetina, Bỉ, Canada, Algeria, Ukraine, Malaysia, Hongkong (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Israel, New Zealand.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác