Công bố chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

(VOV5)- Sáng 19/5, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo quốc tế công bố chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII khai mạc ngày 20/5 và bế mạc ngày 26/6 tới.

Công bố chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII - ảnh 1

Tại kỳ họp này, công tác xây dựng luật, pháp lệnh được tăng cường nhằm triển khai thi hành Hiến pháp 2013, đồng thời góp phần hoàn thành chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của nhiệm kỳ. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 11 dự án Luật và 1 Nghị quyết, trong đó có Dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương, Dự án Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Dự án Luật ngân sách Nhà nước (sửa đổi)... Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết: “Kỳ họp này có một số luật rất quan trọng liên quan đến tư pháp như Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự… Riêng về Bộ Luật Dân sự, đây là đạo luật gốc, vừa qua Quốc hội đã giao cho Chính phủ và các cơ quan chủ trì tổ chức lấy ý kiến nhân dân về bộ luật này. Sau khi xin ý kiến thì sự đóng góp của nhân dân và các cơ quan nhà nước thể hiện sự quan tâm tới Bộ luật này.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ xem xét 15 dự án Luật, trong đó có Dự án Luật Trưng cầu dân ý. Về công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội sẽ xem xét 6 báo cáo, trong đó có báo cáo về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”; xem xét thông qua 4 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Dự kiến trong kỳ họp sẽ có 10 phiên thảo luận được các phương tiện thông tin đại chúng tường thuật trực tiếp để người dân cả nước cùng theo dõi./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác