Công tác ngoại vụ phục vụ mục tiêu hội nhập

(VOV5) -Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công tác ngoại vụ.

Với chủ đề “Chủ động, sáng tạo, phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững”, Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 vừa diễn ra tại Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, tập trung thảo luận những biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác đối ngoại địa phương trong thời gian tới cũng như vai trò “kiến tạo” của Bộ Ngoại giao, phục vụ mục tiêu hội nhập.

Thời gian qua, dù tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, dù vậy, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và sự thống nhất, phối hợp từ Trung ương đến tất cả các địa phương trong cả nước, công tác đối ngoại đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Công tác ngoại vụ địa phương đã được đẩy mạnh, thu hút các nguồn lực nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Công tác ngoại vụ phục vụ mục tiêu hội nhập - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung  

Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công tác ngoại vụ. Cùng với xu hướng toàn cầu và yêu cầu đẩy mạnh hội nhâp quốc tế chủ động và toàn diện, công tác đối ngoại, trong đó có đối ngoại kinh tế đã trở thành một trong những trụ cột quan trọng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ: "Hà Nội phát huy nội lực và tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của thủ đô. Trong thời gian vừa qua, công tác đối ngoại kinh tế của thủ đô không ngừng phát triển thông qua các hoạt động gặp gỡ, xúc tiến giữa các lãnh đạo cấp cao của thành phố và các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn trên thế giới."

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua đã rất tích cực đồng hành và có nhiều sáng kiến để hỗ trợ quảng bá, kết nối hiệu quả địa phương Việt Nam với địa phương, đối tác doanh nghiệp nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Phương Hồng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuok, Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm thành công kết nối giữa các địa phương Việt Nam với các địa phương Nhật Bản: -"Tuy là một cơ quan đại diện nhỏ, song chúng tôi đã phát huy được đà phát triển tốt nhất trong mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, tranh thủ xu hướng toàn cầu hóa, nhu cầu hội nhập quốc tế của địa phương sở tại. Việc nắm bắt cơ hội thúc đẩy và triển khai các hoạt động đúng thời điểm là rất quan trọng. Chúng tôi luôn chủ động sáng tạo thực hiện các biện pháp cơ bản trong công tác đối ngoại và kết nối các địa phương"

Những chuyển biến nhanh, mạnh ở khu vực và trên thế giới cũng đang đặt ra những yêu cầu, thách thức mới. Bên cạnh các hoạt động ngoại giao cấp trung ương, các cơ quan ngoại vụ địa phương đang nỗ lực nâng tầm tham gia, đóng góp về công tác nghiên cứu, tham mưu chính sách, phát huy hơn nữa vai trò đầu mối, trái tim hội nhập tại địa phương trong nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế và  kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế và khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác