CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Nghị viện Châu Âu

(VOV5) -Trong Kỳ họp tháng 5 tới, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét việc sửa đổi Bộ luật Lao động để phù hợp hơn với các quy định về tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Ngày 03/04, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Nghị viện châu Âu (EP) theo lời mời của Chủ tịch EP Antonio Tajani. Ngay sau khi xuống sân bay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke. 

CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Nghị viện Châu Âu - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke. Ảnh: TTXVN 

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo về tình hình phát triển của Việt Nam; đồng thời bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực Bỉ có tiềm năng và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời...

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng cảng biển, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo. Trao đổi về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam tiếp tục ủng hộ, có tiếng nói để thúc đẩy nghị viện châu Âu có kế hoạch sớm phê chuẩn EVFTA ở nhiệm kỳ sau, bởi việc phê chuẩn EVFTA sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam, Bỉ và EU.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Bỉ, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke nhấn mạnh hiện tại là thời điểm để hai nước mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, cùng nhau ký kết các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Đối với Hiệp định EVFTA, ông Siegfried Bracke mong muốn hai bên cùng nỗ lực để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình ký kết và phê chuẩn hiệp định này và Bỉ sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy tiến trình này trong nhiệm kỳ nghị viện châu Âu sắp tới.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (EP) Bernd Lange. Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện Việt Nam đang tập trung thực hiện các cam kết trong Hiệp định EVFTA bằng thiện chí và những việc làm cụ thể, rõ ràng.

Trong Kỳ họp tháng 5 tới, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét việc sửa đổi Bộ luật Lao động để phù hợp hơn với các quy định về tiêu chuẩn lao động quốc tế. Những vấn đề mà EP đã khuyến nghị, Quốc hội Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan của Việt Nam giải quyết. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế ủng hộ đưa hai hồ sơ của EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) thành ưu tiên trong chương trình nghị sự của EP ngay trong đầu nhiệm kỳ mới.

Về phần mình, ông Bernd Lange thông báo hiện nay, EU đang phải tập trung xử lý một số vấn đề như Brexit, nên tiến trình ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA đã bị chậm lại. Tuy nhiên, EP đã sẵn sàng và lên lịch trình cụ thể cho việc ký kết và phê chuẩn EVFTA.

Chủ tịch Ủy ban Bernd Lange cho biết việc ký kết và phê chuẩn EVFTA có thể diễn ra vào tháng 6, tháng 7 tới, tức là sau khi EP kết thúc bầu cử và có nhiệm kỳ mới. Sau cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ mới, EP sẽ có những thay đổi về cơ cấu, nhân sự cũng như các vị trí, nhưng Ủy ban Thương mại Quốc tế sẽ thúc đẩy hết mình việc ký kết, phê chuẩn EVFT.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác