Cuộc họp Tham vấn chung ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao lần thứ 31

(VOV5) - Từ ngày 11-13/10, tại thủ đô Manila, Philippines, diễn ra Cuộc họp Tham vấn chung ASEAN (JCM).
Cuộc họp Tham vấn chung ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao lần thứ 31 - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: TTXVN) 

Cuộc họp có sự tham dự của các quan chức cao cấp ASEAN từ cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội và các cuộc họp quan chức cao cấp ASEAN, ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á (EAS) để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hội nghị.

Các đại biểu đã rà soát, hoàn tất chương trình hoạt động và chương trình nghị sự; thảo luận và thống nhất nội dung hầu hết các văn kiện của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, dự kiến diễn ra từ 13-14/11 tới tại Manila, Philippines.

Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 31, lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhân sự mới cho vị trí Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2018-2022. Nhân dịp này, Việt Nam cũng sẽ giới thiệu nhân sự đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN nhiệm kỳ 2018-2021.

Với tư cách nuớc điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam đã thông báo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ tháng 1/2018 tại New Delhi và kế hoạch tổ chức Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và APEC bên lề Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 tháng 11/2017 tại Đà Nẵng. Về nội dung các văn kiện, các quan chức cao cấp ASEAN đã thảo luận và cơ bản hoàn tất các văn kiện trình lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan theo hướng bảo đảm mục tiêu duy trì hoà bình, an ninh và ổn định khu vực, thúc đẩy ưu tiên và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN. Ngoài ra, cuộc họp SOM ASEAN cũng trao đổi về một số sáng kiến liên ngành có khả năng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân như thẻ doanh nhân ASEAN, cơ chế hỗ trợ lãnh sự lẫn nhau cho công dân ASEAN ở các nước thứ ba và bàn các biện pháp nâng cao hiệu quả triển khai hợp tác về các vấn đề liên quan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác