Đại biểu Quốc hội tin tưởng Thủ tướng và Chính phủ sẽ đưa đất nước hội nhập và phát triển

(VOV5)- Đại biểu Quốc hội mong muốn Chính phủ khóa mới cần tiếp tục phát huy sự chủ động, quyết liệt góp phần đưa đất nước phát triển hơn.

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu tiến hành các thủ tục trong quy trình miễn nhiệm và bầu mới chức danh Thủ tướng Chính phủ, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Bên lề phiên họp Quốc hội, các đại biểu bày tỏ niềm tin vào tập thể Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ tới đây sẽ có tư duy đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt để đưa đất nước vượt qua những khó khăn nội tại và những thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế.

Đại biểu Quốc hội tin tưởng Thủ tướng và Chính phủ sẽ đưa đất nước hội nhập và phát triển - ảnh 1
Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Theo nhiều đại biểu, nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã có những biện pháp quyết liệt, đưa nền kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế, yếu kém. Vì vậy, bên cạnh việc điều hành Chính phủ một cách toàn diện, Thủ tướng trong nhiệm kỳ tới cần tập trung vào một số vấn đề nóng như ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì kinh tế tăng trưởng hợp lý.

Đại biểu Quốc hội tin tưởng Thủ tướng và Chính phủ sẽ đưa đất nước hội nhập và phát triển - ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi được Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN


Đại biểu Võ Thị Hồng Thoại, đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: "Tôi kỳ vọng Chính phủ mới, đặc biệt là vai trò của Thủ tướng sẽ phát huy các kết quả đạt được và tìm các giải pháp hữu hiệu khắc phục hạn chế yếu kém. Người đứng đầu Chính phủ cần năng động, quyết liệt hơn và bám sát mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra trong quá trình điều hành. Thứ hai, phải quy tụ được các cơ quan của Chính phủ để đoàn kết, chung sức và phát huy trách nhiệm từng thành viên Chính phủ để thực hiện nhiệm vụ; tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra từ Trung ương đến địa phương, trên cơ sở phân cấp, giao quyền để thực hiện công việc được Chính phủ đề ra”.

Trong khi đó, ông Bùi Đức Thụ, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ tới: “Trong những năm qua Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng đã coi việc chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhưng kết quả chưa đạt được kỳ vọng, mong muốn của người dân. Tôi mong một Chính phủ mới, đứng đầu là một Thủ tướng mới sẽ có giải pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng tham nhũng, lấy lại lòng tin của người dân, làm trong sạch môi trường kinh tế xã hội, môi trường quản lý nhà nước."

Phản hồi

Các tin/bài khác