Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán Triều - Mỹ

(VOV5) - Việc hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên đề nghị Việt Nam và Việt Nam đồng ý tổ chức sự kiện này đã thể hiện rõ Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần II tại Hà Nội là một trong những sự kiện được quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới hiện nay.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán Triều - Mỹ - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc (trái) trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam. - Ảnh: VOV 

Việc hai nước đề nghị Việt Nam và Việt Nam đồng ý tổ chức sự kiện này đã thể hiện rõ Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV thường trú tại Hoa Kỳ trước thềm Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc khẳng định: “Xét về các phương diện đảm bảo an ninh, khoảng cách địa lý, sự mến khách của nước chủ nhà, năng lực tổ chức sự kiện ở “tầm thế giới”… Việt Nam đều đáp ứng tốt. Song không riêng Việt Nam, mà một số nước khác ở khu vực cũng đáp ứng được các yêu cầu đó của Triều Tiên và Mỹ. Triều Tiên và Mỹ chọn Hà Nội – thành phố Hòa Bình, thủ đô của Việt Nam, theo tôi vì một nét đặc thù riêng có của ta:  Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán Triều - Mỹ. Mỗi bên đều tìm thấy ở Việt Nam những điều họ đang kỳ vọng với phía bên kia. Tựu trung lại, Việt Nam mang tính biểu tượng cao của khát vọng hòa bình và hòa giải, từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ lẫn nhau, sang từng bước xây dựng lòng tin, để từ cựu thù trở thành đối tác của nhau”.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, thông điệp của Việt Nam mong muốn gửi gắm qua hội nghị này là Việt Nam không chỉ đơn thuần cung cấp địa điểm, hậu cần, an ninh… cho cuộc gặp mà Việt Nam còn là sự khích lệ hai bên “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, hướng tới tương lai”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác