Đài Tiếng nói Việt Nam đổi mới để phát triển

(VOV5) - Trong xu thế của Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cơ quan tuyên truyền hàng đầu của Chính phủ là Đài TNVN đã có sự chuẩn bị cần thiết để thích ứng với hoàn cảnh mới.

72 năm qua, với sứ mệnh lịch sử của mình, cùng với sự đổi mới của đất nước, Đài TNVN luôn là cơ quan báo chí đi đầu trong việc đổi mới, sáng tạo, thể nghiệm và vận dụng những tư duy mới về báo chí, điển hình là việc xây dựng mô hình Cơ quan truyền thông đa phương tiện đầu tiên của cả nước bao gồm cả bốn loại hình báo chí: Báo nói, báo hình, báo điện tử và báo in. Qua đó, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng.

Đài Tiếng nói Việt Nam đổi mới để phát triển - ảnh 1Ảnh minh họa: Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ (Ảnh: Đức Anh/VOV5)

Trả lời phỏng vấn của báo chí nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945-7/9/2017), ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: Trong khoảng thời gian từ 7-9-1945 đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và Tây Nam của Tổ quốc, Đài TNVN là cơ quan báo chí có sức lan tỏa, tác động đến đông đảo công chúng nhất: “Bởi nhờ làn sóng Đài TNVN mà đồng bào ta ở bên kia giới tuyến, vĩ tuyến 17 vẫn nghe được tiếng nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếng nói của miền Bắc, của khát vọng Độc lập- Tự do- Hòa bình thống nhất đất nước. Lúc đó, chúng ta cũng có những tờ báo in, có Đài phát thanh Giải phóng sau này, nhưng phạm vi cũng nhỏ. Chỉ có Đài TNVN là cơ quan báo chí có sức tác động lớn nhất đến đồng bào chiến sỹ trong vùng địch chiếm. Khi thành lập Đài theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó Đài có ban Đối nội, Đối ngoại, Ban Văn nghệ, và ngay từ buổi đầu chúng ta có phát tiếng Pháp, tiếng Anh, Quốc tế Ngữ (Esperanto), sau này chúng ta mở rộng ra chúng ta có 12 thứ tiếng nước ngoài, 12 tiếng nói Dân tộc thiểu số trong nước”.

Đài Tiếng nói Việt Nam đổi mới để phát triển - ảnh 2Ảnh minh họa: Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải nhất cuộc thi thông tin đối ngoại 2016 cho nhóm phóng viên Hệ Phát thanh Đối Ngoại Quốc Gia, Đài Tiếng nói Việt Nam (Ảnh: Đức Anh/VOV5)

Đài TNVN hiện nay là cơ quan báo chí duy nhất có đầy đủ 4 loại hình báo chí: Báo nói, có 8 kênh phát thanh quốc gia và có 18 kênh truyền hình; 2 tờ báo điện tử là VOV. VN và VTC News, báo in Tiếng nói Việt Nam. Trong xu thế của Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cơ quan tuyên truyền hàng đầu của Chính phủ là Đài TNVN đã có sự chuẩn bị cần thiết để thích ứng với hoàn cảnh mới. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Chúng ta cũng đưa sóng phát thanh, truyền hình lên phương tiện hiện đại như điện thoại cầm tay, mạng internet để cho công chúng không chỉ bằng Radio mà bằng điện thoại, máy tính, ở nơi xa có thể nghe được Tiếng nói Việt Nam, nghe được tất cả các kênh của phát thanh, các kênh truyền hình, báo điện tử, tất cả các phiên bản điện tử của báo in. Cho nên đây là hướng đi, hướng số hóa, truyền hình số mặt đất chúng ta đang đi rất nhanh. Ngay cả chúng ta đã làm VOVGT để phục vụ nhiều đối tượng công chúng, đi trên ô tô họ có thể nghe được các kênh của Đài. Đây là một hướng đi mà chúng ta phải tiếp tục”.

Ông Nguyễn Thế Kỷ cũng nhấn mạnh hợp tác quốc tế cũng là cách để Đài TNVN nắm bắt cơ hội phát triển về kỹ thuật, công nghệ và kỹ năng làm báo mới hiện đại. Qua đó để quảng bá với bạn bè về một đất nước Việt Nam đang đổi mới.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác