Đề xuất thành lập tòa án riêng cho người chưa thành niên trong năm 2015

(VOV5) -  Dự kiến trong năm 2015, Việt Nam sẽ thành lập “Tòa gia đình và người chưa thành niên”. Hệ thống tòa án chuyên biệt này sẽ là nơi xét xử những vấn đề liên quan đến gia đình, trẻ em như: trẻ em vi phạm pháp luật; việc ly hôn liên quan đến trẻ em, hoặc những trường hợp người lớn vi phạm quyền trẻ em...

Đề xuất thành lập tòa án riêng cho người chưa thành niên trong năm 2015 - ảnh 1
Đối tượng phạm tội là người chưa thành niên đang ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa


Bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, cho biết: việc thành lập Tòa gia đình và người chưa thành niên sẽ đảm bảo quyền tốt nhất cho trẻ em và người chưa thành niên. Người chưa thành niên phạm pháp cần được xem là những nạn nhân của xã hội, chứ không chỉ là người phạm pháp. Sự ra đời của “Tòa gia đình và người chưa thành niên ở Việt Nam” sẽ góp phần tích cực vào việc giáo dục, giúp đỡ trẻ vị thành niên phạm pháp sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. 


Bà Ngô Thị Minh cho biết: “Theo đề án thì tòa án này có cả ở Trung ương và các tỉnh, thành. Ở các huyện, thị, nơi nào đủ điều kiện thì thành lập, nơi nào chưa đủ điều kiện tiến tới cũng phải thành lập. Đề án này đang được Chính phủ và các cơ quan chức năng ngành tư pháp xúc tiến thành lập. Bây giờ tòa án đang sắp xếp để cho ra mắt tòa án này, trong năm 2015 phải đi vào hoạt động”./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác