Diễn đàn Việt Nam 2016: Đánh giá thành công và thách thức sau 30 năm đổi mới

VOV5) - Diễn đàn Việt Nam 2016 tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng và cấp thiết, mang tính thời sự của Việt Nam

Lần đầu tiên, một hội thảo quốc tế mang tên "Diễn đàn Việt Nam" đánh giá về những thành tựu và hạn chế sau 30 năm Đổi mới của Việt Nam được Viện Nghiên cứu Đông Nam Á-ISEAS (Singapore) tổ chức trong hai ngày (7-8/4), với sự tham gia của đông đảo giới học giả, các nhà nghiên cứu ở khắp nơi trên thế giới, cũng như đại diện của một số đại sứ quán và nhiều phóng viên quốc tế. Với 30 bài tham luận cùng với nhiều ý kiến đóng góp, Diễn đàn Việt Nam 2016 tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng và cấp thiết, mang tính thời sự của Việt Nam, trong đó tập trung vào 4 chủ đề chính gồm: Kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội và chính sách đối ngoại, nhằm đánh giá lại những thành quả cũng như hạn chế của 30 năm Đổi mới, đồng thời nhìn nhận chặng đường tiếp theo.


Diễn đàn Việt Nam 2016: Đánh giá thành công và thách thức sau 30 năm đổi mới  - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Tại diễn đàn, Giám đốc ISEAS-ông Tan Chin Tiong (Tan Chin Tông) nhấn mạnh Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng sau 30 năm đổi mới. Tuy nhiên, ông Tan Chin Tiong cho rằng bên cạnh những thành tựu trên, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức và điều quan trọng là làm sao duy trì được những thành quả đạt được để cải cách thành công trong chặng đường tiếp theo.

Về vấn đề kinh tế, các học giả đã trao đổi nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật là sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam, cũng như sự đổi mới của các doanh nghiệp nhà nước. Các học giả nhất trí rằng Việt Nam cần tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của thành phần kinh tế tư nhân và cải cách thành công khu vực kinh tế quốc doanh để làm trụ cột thúc đẩy cải cách nền kinh tế nói chung nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.

Bên cạnh đó, các học giả cũng dành nhiều thời gian thảo luận về khía cạnh chính trị và chính sách đối ngoại của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến việc thực hiện các biện pháp, chính sách để duy trì được sự lãnh đạo và chỉ đạo xuyên suốt của Đảng và chính phủ trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều những thách thức cả bên trong lẫn bên ngoài.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác