Điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

(VOV5) -Với tỷ lệ 85,63 %, Quốc hội đã biểu quyết lùi thông qua Dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc vào kỳ họp thứ 6 tới đây.

Ngày 11/6, Quốc hội làm việc tại hội truờng nghe Báo cáo của Ủy Ban Thuờng vụ Quốc hội và biểu quyết thông qua việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; thảo luận về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) và nghe Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt - ảnh 1

Với tỷ lệ 85,63 %, Quốc hội đã biểu quyết lùi thông qua Dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc vào kỳ họp thứ 6 tới đây. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn thiện dự thảo luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Ông Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh: "Đây là dự án luật mới, còn nhiều phức tạp, chưa có tiền lệ, nhiều cơ chế chính sách trong dự thảo luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy, quan điểm, định huớng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Ý kiến của đại biểu quốc hội, các lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án luật còn khác nhau. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thuờng vụ Quốc hội đã cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo luật về thời hạn sử dụng đất áp dụng luật đất đai hiện hành, không quy định truờng hợp đặc biệt đến 99 năm."

Ông Nguyễn Khắc Định cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương liên quan tích cực triển khai các công việc chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật và các nghị quyết được Quốc hội thông qua có thể thực hiện được ngay. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để tạo sự đồng thuận cao đối với các nội dung của dự thảo luật.

Thảo luận về Luật đặc xá (sửa đổi), các đại biểu cho rằng: Việc sửa đổi Luật Đặc xá phải dựa trên nguyên tắc coi đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định đối với người bị kết án phạt tù. Do đó, các quy định về đặc xá phải có sự khác biệt cơ bản so với các chính sách khoan hồng khác đang được giao cho các cơ quan tư pháp thực hiện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác