Giải quyết hậu quả chiến tranh tiếp tục là vấn đề quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ

(VOV5) - Nội dung cuộc thảo luận xung quanh vấn đề giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại ở Lào, Campuchia và Việt Nam.

Ngày 10/09 tại thủ đô Wasington, Hoa Kỳ, diễn ra cuộc thảo luận về tiến triển cũng như những trở ngại trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh ở Đông Nam Á.

Sự kiện có sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và đại diện nhiều tổ chức phi chính phủ Mỹ đã và đang hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam khắc phục các hậu quả chiến tranh bao gồm bom mìn và chất độc da cam/dioxin.

Giải quyết hậu quả chiến tranh tiếp tục là vấn đề quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại cuộc thảo luận 

 Nội dung cuộc thảo luận xung quanh vấn đề giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại ở Lào, Campuchia và Việt Nam, những khó khăn và trở ngại trong việc triển khai các dự án cũng như sự tham gia của chính phủ Mỹ. Các diễn giả và đại diện các tổ chức phi chính phủ Mỹ cũng chia sẻ những kinh nghiệm, những kết quả đã đạt được đồng thời thảo luận phương hướng cho các dự án sắp tới.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam: "Tôi nghĩ là hiện nay Mỹ đang đi vào triển khai chiến lược Ấn độ-Thái Bình Dương, người ta quan tâm nhiều đến khía cạnh chiến lược, khía cạnh hợp tác kinh tế, an ninh v.v. Tôi nghĩ rằng 1 vấn đề cũng rất là quan trọng trong hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam đó là giải quyết hậu quả chiến tranh, chính vì vậy tôi nghĩ là với vai trò tổ chức của trung tâm Stimson thì chúng ta có dịp chuyển đến 1 thông điệp đây vẫn là một vấn đề rất quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ trong thời gian tới. Tôi nghĩ là hai bên đã hợp tác hiệu quả từ việc tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, khắc phục các vấn đề khác như chất độc màu da cam hay bom mìn. Tôi nghĩ là vẫn còn rất nhiều việc phải làm và chúng ta mong muốn rẳng chính quyền và quốc hội, các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ và người dân Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chúng ta để giải quyết những hậu quả chiến tranh đó."

Mới đây, quốc hội Mỹ đã lần đầu tiên cho phép lấy một phần ngân sách của Bộ Quốc phòng không quá 15 triệu đô la cho các hoạt động tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác