Giới chức Canada tin tưởng vào tiềm năng và triển vọng lớn trong quan hệ với Việt Nam

(VOV5) - Hiện tại, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada đạt hơn 6 tỷ đôla Canada.

Trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Canada và dự Hội nghị thượng đỉnh Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng, phóng viên TTXVN tại Canada đã có cuộc phỏng vấn ông Donald Bobiash, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Canada. Ông Donald Bobiash phụ trách quan hệ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Canada và đã nhiều lần đến Việt Nam trên các cương vị khác nhau.

Trong cuộc trao đổi, Trợ lý Thứ trưởng Bobiash đánh giá rất cao những cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa Canada và Việt Nam. Về hợp tác thương mại,  ông Bobiash cho rằng Việt Nam “có cơ hội rất lớn trở thành thị trường cho hàng hoá Canada”. Hiện tại, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada đạt hơn 6 tỷ đôla Canada (CAD) và Việt Nam là thị trường rất quan trọng cho các sản phẩm của Canada như lúa mạch, hàng nông sản, hải sản... Ngược lại, Canada cũng nhập khẩu rất nhiều sản phẩm gia công ở Việt Nam như điện thoại di động, thiết bị điện tử… Ông khẳng định hai nước đang có quan hệ thương mại rất tốt.

Trợ lý Thứ trưởng Donald Bobiash cũng tỏ ra rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và bày tỏ sẵn lòng thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Không chỉ tin tưởng vào tiềm năng sẵn có của hai nước, quan chức ngoại giao Canada còn khẳng định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Canada là thành viên sẽ mở ra nhiều cơ hội và khơi thông thị trường cho hàng hoá của nhau.

Tuy nhiên, theo ông Bobiash, quan hệ giữa Canada và Việt Nam còn được mở rộng ra ngoài các lợi ích song phương. Việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng theo lời mời của Thủ tướng Trudeau sẽ mở rộng thêm nội hàm hợp tác giữa hai nước bởi các chủ đề được thảo luận tại Hội nghị Charlevoix đều rất quan trọng, ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia trên thế giới, không chỉ Canada hay các nước thành viên G7.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác