Giới chuyên gia và học giả Nga đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VOV5) -Nhiều chuyên gia và giới học giả Nga đã đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm này đối với quan hệ hai nước. 

Nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 5-8/9 của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, nhiều chuyên gia và giới học giả Nga đã đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm này đối với quan hệ hai nước. 

Giám đốc Viện Viễn Đông Sergey Luzianin cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ làm sâu sắc thêm một cách có chất lượng, có trách nhiệm ở các phương diện kinh tế, chính trị, nhân đạo trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga. 

Trong khi đó, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước phương Đông thuộc Đại học quốc gia St. Petersburg, Giáo sư Vladimir Kolotov nhấn mạnh từ năm 1986, nhờ đường lối Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu xuất sắc, trở thành “con hổ châu Á mới”. Việt Nam không chỉ chặn đứng lạm phát phi mã, mà còn đạt được bước tiến trên con đường phát triển mạnh mẽ, hội nhập mạnh mẽ vào các tiến trình khu vực. Chiến lược hiện nay của Việt Nam là củng cố đất nước và cân bằng quan hệ với các cường quốc.

Giám đốc Viện ngiên cứu Việt Nam và ASEAN của Nga, Vladimir Mazyrin nêu bật đặc thù của hệ thống chính trị ở Việt Nam với vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản. Ông Mazyrin cũng đặc biệt nhấn mạnh đến uy tín cá nhân của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà ông kiên quyết tiến hành tại Việt Nam và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ quốc tế.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh nhận định chuyến thăm LB Nga lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo xung lực mới làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga. Độ tin cậy chính trị tiếp tục được củng cố, quan hệ hợp tác song phương sẽ phát triển sâu rộng và đi vào thực chất hơn. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác