Hạ viện Nga phê chuẩn FTA giữa EAEU và Việt Nam

(VOV5)- Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU - gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) với Việt Nam.

Hạ viện Nga phê chuẩn FTA giữa EAEU và Việt Nam  - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Alexei Likhachev nêu rõ việc thành lập khu vực thương mại tự do không chỉ đóng góp vào sự tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều và củng cố quan hệ kinh tế thương mại giữa các bên tham gia thỏa thuận, mà còn giúp EAEU mở rộng quá trình tiếp cận nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là FTA đầu tiên của EAEU với một nước. Ngoài việc thỏa thuận quy định cắt giảm hoặc xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với phần lớn các mặt hàng, Nga và các nước khác của EAEU cam kết giảm hoặc xoá bỏ thuế quan đối với 87,4% số dòng thuế nhập khẩu từ Việt Nam.

Và Việt Nam cũng cam kết giảm hoặc xóa bỏ 87,7% số dòng thuế nhập khẩu từ Nga và các nước khác của EAEU. Hiệp định cũng áp dụng các biện pháp bảo hộ, chống phá giá và đền bù theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trước đó, ngày 24/2 vừa qua, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev ký ban hành luật phê chuẩn FTA giữa EAEU và Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác