Haiti mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam

(VOV5) - Đại sứ Nguyễn Trung Thành đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, viễn thông, nông nghiệp; cũng như phối hợp chặt chẽ hơn tại các diễn đàn đa phương. 

Từ ngày 11-16/6, Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti Nguyễn Trung Thành đã thực hiện chuyến công tác tới Haiti, trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Jovenel Moise và gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao của đảo quốc Caribe này, những người khẳng định mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam. 

Tại lễ trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đề nghị hai bên triển khai một số biện pháp cụ thể như tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, viễn thông, nông nghiệp; cũng như phối hợp chặt chẽ hơn tại các diễn đàn đa phương. 

Tổng thống Moise bày tỏ lòng khâm phục đất nước Việt Nam với bề dày văn hoá, lịch sử vẻ vang và những thành tựu to lớn trong đổi mới và hội nhập quốc tế chủ động và tích cực; đánh giá cao thiện chí của Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương. Tổng thống đánh giá cao dự án hợp tác viễn thông với sự hiện diện của Công ty liên danh giữa Chính phủ Haiti và Tập đoàn Viễn thông Việt Nam Viettel (NATCOM), đơn vị đang góp phần vào phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối truyền thông tại Haiti, đồng thời coi đây là hình mẫu về sự hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa hai nước. 

Trong buổi tiếp kiến với Thủ tướng Jack Guy Lafontant, Đại sứ Nguyễn Trung Thành nêu bật thành tựu của Đổi mới và hội nhập quốc tế cũng như những định hướng phát triển và quan hệ đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. 

Thủ tướng Lafontant cam kết Haiti sẽ tiếp tục tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư hiệu quả và bền vững hơn nữa tại Haiti; cũng như mong Việt Nam quan tâm đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trồng lúa cao sản, may mặc, nông nghiệp, và chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững. 

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng có các buổi gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Antonio Rodrigue và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jean Marie Raynando Brunet.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác