Hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của ASEAN và khu vực

(VOV5)- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Singapore tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực then chốt ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore, chiều 12/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Singapore tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp cũng như các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại nước này nghiên cứu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực then chốt ở Việt Nam như cơ sở hạ tầng, công nghệ chế tạo, công nghệ cao, dịch vụ lưu trú, du lịch, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng và hóa dầu. Phó Thủ tướng cũng đề Singapore tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành của Việt Nam trên cơ sở thế mạnh riêng của mỗi địa phương; phát triển một số địa phương có tiềm năng thành các đặc khu kinh tế, du lịch như đảo Phú Quốc, đảo Lý Sơn. Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long mong hai bên tích cực phối hợp, sớm hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công các khu  Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) 6,7 trong năm 2015. Phó Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định hợp tác giáo dục - đào tạo là một trong những lĩnh vực then chốt của hợp tác hai nước; bày tỏ sẵn sàng tăng cường cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam theo các chương trình hỗ trợ kỹ thuật song phương hiện có và trong khuôn khổ ASEAN, cũng như cung cấp các chương trình riêng theo đề xuất của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lỷ Hiển Long nhất trí cho rằng hòa bình, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của ASEAN và khu vực. Do đó ASEAN cần đoàn kết, phát huy vai trò trong giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định; đặc biệt là trong việc đề cao các nguyên tắc thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cùng ngày, Phó Thủ tướng tiếp ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore, đến thăm Câu lạc bộ Cộng đồng Singapore và tiếp Lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn đang đầu tư tại Việt Nam.

Trước đó, tối 11/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác