Học giả, nhà nghiên cứu Đức đánh giá cao vai trò của Việt Nam và ASEAN

(VOV5) - Tiến sĩ Gehard Will, chuyên gia về Đông Nam Á, cho rằng Việt Nam đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng ASEAN.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), phóng viên TTXVN tại Berlin đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Gehard Will, chuyên gia về Đông Nam Á, và Tiến sĩ Thomas Engelbert , thuộc Viện Á-Phi, Đại học Hamburg, Đức, về vai trò của ASEAN, cũng như vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với ASEAN.

Học giả, nhà nghiên cứu Đức đánh giá cao vai trò của Việt Nam và ASEAN - ảnh 1Ảnh minh họa: Tiến sỹ Gehard Will - chuyên gia về Đông Nam Á tại Đức. (Ảnh: Phạm Văn Thắng/Vietnam+) 

Đánh giá về vai trò của ASEAN trong 50 năm qua, cả Tiến sĩ Gehard Will và Tiến sĩ Thomas Engelbert đều cho rằng ASEAN đã đạt được nhiều thành công trên phương diện chính trị, kinh tế và an ninh. Về vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với ASEAN, Tiến sĩ Will cho rằng Việt Nam đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng ASEAN. Việt Nam tham gia rất tích cực vào ASEAN, thể hiện qua 2 giai đoạn. Ở giai đoạn thứ nhất, Việt Nam thoát khỏi thế bị cô lập và hòa nhập vào khu vực Đông Nam Á cũng như khu vực Đông Á nói chung, cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, các nước đầu tư vào Việt Nam như Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong giai đoạn thứ 2, Việt Nam thực hiện một chính sách tích cực hơn, tham gia sâu rộng vào hoạt động của ASEAN. Dư luận đánh giá cao việc Việt Nam đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế cũng như đa dạng hóa nền kinh tế trong những năm gầy đây. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác