Hội đàm cấp cao Việt Nam – Campuchia

(VOV5) - Ngày 20/12/2016, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen.


Hội đàm cấp cao Việt Nam – Campuchia - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen đã tiến hành hội đàm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướngSamdech Hun Sen sang thăm chính thức Việt Nam, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm là dấu mốc quan trọng đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển vững chắc, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Hai bên nhất trí duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước; đồng thời phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước, hai Chính phủ. Hai bên cam kết tích cực phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/6/1967-24/6/2017), nhất trí sớm thống nhất thời gian tổ chức Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia trong năm 2017. Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí giao Bộ Thương mại Campuchia và Bộ Công Thương Việt Nam đàm phán sớm thống nhất các nội dung còn vướng mắc để sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì nguyên tắc không cho thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để gây phương hại đến an ninh của nước kia và tăng cường hợp tác chống buôn lậu, vượt biên trái phép và trong phòng chống các loại tội phạm (ma tuý, buôn bán người, vũ khí, xuyên biên giới, công nghệ cao…).

Về vấn đề Việt kiều, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn phía Campuchia thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt Nam ổn định cuộc sống tại Campuchia. Thủ tướng mong rằng Thủ tướng Hun Sen tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành của Campuchia đẩy nhanh tiến độ giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia để những người này an tâm ổn định cuộc sống và đóng góp tích cực cho sự phát triển của Campuchia và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Ngay sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 03 văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự ; Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù vàThỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Lễ nghi -Tôn giáo Campuchia.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác