Hội đàm cấp cao Việt Nam - Mông Cổ

(VOV5) - Nhận lời mời của Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj và Thủ tướng Mông Cổ Jagaltulga Erdenebat, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Mông Cổ trong hai ngày 13 và 14/7.  

Hội đàm cấp cao Việt Nam - Mông Cổ - ảnh 1
Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp riêng sau lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Chiều 13/7, tại Thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ Jagaltulga Erdenebat. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt với Mông Cổ; tin tưởng Mông Cổ đăng cai thành công Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11. Hai Thủ tướng khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau  thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc của các lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp, các ngành hai nước. Phía Việt Nam đề nghị Mông Cổ tăng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Mông Cổ làm việc. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Bản Thỏa thuận về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh giới chủ Mông Cổ và có cuộc gặp gỡ báo chí. Tại buổi họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết:“Tôi và ngài Thủ tướng Mông Cổ đã có cuộc hội đàm thành công, đề cập nhiều lĩnh vực. Trước hết là Mông Cổ và Việt Nam chia sẻ ủng hộ nhau trên diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là quan hệ giữa Mông Cổ với ASEAN để khu vực này hòa bình, tự do hàng không, hàng hải. Đặc biệt là đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại đầu tư, du lịch, kể cả lĩnh vực văn hóa giáo dục trong thời gian tới. Công nghiệp khai khoáng, chế biến giầy da sẽ được đặc biệt quan tâm. Vấn đề trao đổi sinh viên giữa hai nước, phục hồi phục chế những cơ sở văn hóa và đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho lớp trẻ để hiểu biết về hai nước Việt Nam Mông Cổ là vấn đề đặt ra trong thời gian tới. Việt Nam và Mông Cổ sẵn sàng xuất nhập khẩu những mặt hàng hai bên thấy cần thiết.”

 

Về phần mình, Thủ tướng Jagaltulga Erdenebat khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt, mở ra trang sử mới trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Mông Cổ luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.

 

Cũng trong chiều ngày 13/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj.  Hai nhà lãnh đạo thống nhất việc các bộ, ngành hai bên cần tăng cường trao đổi về các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình khu vực, thế giới và các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, cùng nhất trí hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác