Hội nghị AMM 50: Các nước đối tác khẳng định vai trò và sự hợp tác của ASEAN

(VOV5) - Ngoại trưởng New Zealand Gerry Brownlee khẳng định luôn coi ASEAN là một thực thể quan trọng đại diện cho khát vọng của khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan, đang diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines, sáng 6/8 diễn ra các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác Canada, Hàn Quốc và New Zealand (ASEAN+1). 

Hội nghị AMM 50: Các nước đối tác khẳng định vai trò và sự hợp tác của ASEAN - ảnh 1 Hội nghị ASEAN-Hàn Quốc.

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với mỗi Đối tác Đối thoại nhằm  xem xét các bước tiến trong mối quan hệ song phương , bao gồm việc thực hiện Kế hoạch hành động theo 3 trụ cột của  ASEAN, mở đường cho việc hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Các nước đối tác cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, đồng thời cam kết  thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định:  “Cuộc họp này diễn ra vào thời điểm đặc biệt ASEAN tròn 50 tuổi và quan hệ đối tác đối thoại ASEAN- Canada 40 năm tuổi. Đây là dịp chúng ta tiếp tục thảo luận để tăng cường hơn nữa  mối quan hệ hợp tác song phương. Nói về quan hệ ASEAN- Canada, hai bên có nhiều sự kết nối , chia sẻ nhiều lợi ích chung giúp mang lại các cơ hội hợp tác. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong một loạt các lĩnh vực như thương mại, chống biến đổi khí hậu, chống khủng bố…”

Trong các hội nghị giữa các ngoại trưởng ASEAN với những người đồng cấp Hàn Quốc và New Zealand, các đối tác đều khẳng định vai trò của ASEAN ở khu vực và mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc luôn coi ASEAN là một đối tác chủ chốt trong chiến lược mở rộng hợp tác đối ngoại. Trong khi đó, Ngoại trưởng New Zealand Gerry Brownlee khẳng định luôn coi ASEAN là một thực thể quan trọng đại diện cho khát vọng của khu vực và thế giới, với bề dày lịch sử 50 năm, vai trò của ASEAN về cả chính trị và kinh tế đang ngày càng được khẳng định. 

 Theo lịch trình, trong trưa và chiều 6/8, tiếp tục diễn ra các hội nghị ASEAN +1 với các đối tác là Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu (EU) cùng một loạt hội nghị liên quan khác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác