Hội nghị AMM 51: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác

(VOV5) - Tại các Hội nghị, các đối tác khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Chiều 3/8, các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục nhóm họp với các nước đối tác gồm Ngoại trưởng Hàn Quốc, Canada, Australia, Mỹ và Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Tại các Hội nghị trên, các đối tác khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tích cực tham gia vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.

Hội nghị AMM 51: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) chụp ảnh cùng Ngoại trưởng các quốc gia dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc ở Singapore ngày 3/8 -Ảnh: YONHAP/TTXVN

Với Hàn Quốc: Các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục nỗ lực thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, kết nối các doanh nghiệp và khu vực tư nhân hai bên. Tại Hội nghị, Campuchia, nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc đã chính thức chuyển giao vai trò điều phối giai đoạn 2018-2021 cho Brunei.

Với Canada: Các nước ASEAN nhất là về chống khủng bố và bạo lực cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, thương mại-đầu tư, kết nối, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, môi trường, biến đổi khí hậu, giáo dục và du lịch. Tại Hội nghị, Philippines, nước điều phối quan hệ ASEAN-Canada chuyển giao vai trò điều phối giai đoạn 2018-2021 cho Myanmar.

Với EU: Hai bên nhấn mạnh cam kết của các bên nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật định; khuyến khích hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, trong đó có khả năng nối lại đàm phán về Hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU, vận tải hàng không. Kết thúc Hội nghị, Thái Lan chuyển giao vai trò điều phối quan hệ ASEAN-EU giai đoạn 2018-2021 cho Singapore.

Với Australia: Các Bộ trưởng cam kết duy trì một hệ thống thương mại khu vực và quốc tế tự do và mở cửa, trao đổi các biện pháp tăng cường thương mại-đầu tư thông qua Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), mong muốn sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Kết thúc Hội nghị, Myanmar chuyển giao vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Australia cho Malaysia.

 Với Mỹ: Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy đầu tư, kết nối, hợp tác biển và ứng phó với các thách thức xuyên quốc gia, bao gồm khủng bố và bạo lực cực đoan. ASEAN hoan nghênh các sáng kiến về an ninh, phát triển bền vững, quản trị tốt, giáo dục, thanh niên, khởi nghiệp… Kết thúc Hội nghị, Lào chính thức nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Mỹ giai đoạn 2018-2021 từ Malaysia.

Phát biểu tại các Hội nghị trên, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Hàn Quốc, Canada, Australia, Mỹ, EU là các đối tác quan trọng của ASEAN; hoan nghênh các đối tác này tích cực phối hợp cùng ASEAN đẩy mạnh đối thoại và hợp tác vì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực; mong muốn cùng các nước tiếp tục xây dựng và triển khai nhiều sáng kiến cụ thể.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác