Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 3, Cấp cao Đông Á và ARF

(VOV5) -  Đây là cuộc họp lần thứ 19 của các Bộ trưởng ASEAN + 3 kể từ khi cơ chế này được hình thành.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các Hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore, hôm nay, 04/8,  các Bộ trưởng của ASEAN với 3 nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (gọi tắt là ASEAN + 3) gặp nhau để thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác và chia sẻ những thách thức mà khu vực đang phải đổi mặt.

Đây là cuộc họp lần thứ 19 của các Bộ trưởng ASEAN + 3 kể từ khi cơ chế này được hình thành.

Cùng ngày, Hội nghị các Bộ trưởng ASEAN - Đông Á  lần thứ 8 với 8 nước là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ôxtrâylia, Ấn Độ, Niu Di lân, Nga và Mỹ (gọi tắt EAS) cũng sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế Singapore. Các đại biểu thảo luận về kế hoạch làm nổi bật cơ chế hợp tác hiện nay của Đông Á. Theo đó thảo luận những giải pháp nhằm triển khai Kế hoạch hành động Đông Á Manila 2018-2022, gồm xây dựng các lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa ASEAN với các nước Đông Á, kêu gọi sự hỗ trợ của các nước Đông Á đối với ASEAN trong tiến trình xây dựng ASEAN sau khi đã hình thành cộng đồng, đồng thời cùng nhau giải quyết các thách thức hiện nay tại Đông Á nói riêng và Châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

Diễn đàn An ninh khu vực ARF lần thứ 25 cũng sẽ có các phiên họp hẹp và phiên họp toàn thể vào ngày hôm nay. Dự kiến, hội nghị sẽ trao đổi những vấn đề nóng hiện nay ở khu vực và trên toàn cầu, trong đó nổi bật là những căng thẳng thương mại đang gia tăng gần đây, tình hình bán đảo Triều Tiên và tình hình ở Biển Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác