Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 chính thức khai mạc

(VOV5) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 chính thức khai mạc - ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại lễ khai mạc AMM-50.

Sáng nay, tại Trung tâm hội nghị quốc tế thủ đô Manila ở Philipin, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 ( AMM-50) và các hội nghị liên quan chính thức khai mạc. Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Philipin Alan Peter Cayetano đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị lần này trong bối cảnh ASEAN kỉ niệm 50 năm hình thành và phát triển ( 08/08/1967-08/08/2017) và bước vào năm thứ 2 của Cộng đồng chung ASEAN. Ngoại trưởng cho rằng, sau 50 năm hình thành và phát triển ASEAN đã thực hiện các cam kết về hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế cho người dân, với 3 trụ cột gồm Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội. ASEAN cũng tạo lập được vai trò và vị thế quan trọng ở khu vực với sức mạnh của tầm ảnh hưởng chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội. Ngoại trưởng  Alan Peter Cayetano cho biết: "Với hơn 600 triệu người, ASEAN có  tổng GDP đạt hơn 2 nghìn 400 tỉ USD. ASEAN đang trở thành một trong những động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nếu tính là một  nền kinh tế đơn lẻ, ASEAN sẽ là nhóm nền kinh tế có tốc độ phát nhanh thứ 3 châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ."

ASEAN hiện không chỉ là cơ chế đối thoại nội bộ giữa các thành viên mà còn tạo dựng được quan hệ hợp tác nhiều mặt với những đối tác quan trọng trên thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… khởi xướng thành công và giữ vai trò chủ đạo trong một số khuôn khổ hợp tác khu vực, cũng như có mối quan hệ với nhiều tổ chức ngoài khu vực. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng khẳng định, ASEAN vẫn giữ vững lập trường của mình: "ASEAN đang tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác quan trọng  giải quyết các mối lo ngại chung, hỗ trợ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như khuyến khích các đối tác tham gia và đóng góp tích cực vào hợp tác khu vực. Tuy nhiên ASEAN vẫn khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực."

Ngay sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN  tham gia phiên họp toàn thể. Tại buổi họp, Các Bộ trưởng  báo cáo lên Tổng thư kí ASEAN Lê Lương Minh những bước tiến trong trụ cột An ninh chính trị ASEAN, đặc biệt những bước tiến được thực hiện từ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 4 vừa qua. Các bộ trưởng cũng thảo luận các hoạt động chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao với  đối tác ASEAN+1, ASEAN+3, EAS và Diễn đàn khu vực ASEAN trong những ngày tới, chuẩn bị cho cuộc họp Bộ trưởng ASEAN không chính thức, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào tháng 9 tới.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50), người đứng đầu ngành ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN đã ra một tuyên bố chỉ trích việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục phát triển các công nghệ hạt nhân và tên lửa. Theo tuyên bố, các ngoại trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng trong khu vực sau 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của CHDCND Triều Tiên hồi tháng trước. Các ngoại trưởng ASEAN hối thúc CHDCND Triều Tiên, một thành viên của Diễn đàn Khu vực ASEAN, tuân thủ những nghĩa vụ của mình theo tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và góp phần đưa "châu Á-Thái Bình Dương trở thành khu vực hòa bình, ổn định, hữu nghị và thịnh vượng lâu dài".  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác