Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác Đối thoại (PMC+1)

(VOV5) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các Hội nghị liên quan, chiều ngày 02/08, diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với 04 đối tác (PMC+1) Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, và New Zealand. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Tại các hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác kiểm điểm tình hình hợp tác trong năm qua và trao đổi các định hướng cụ thể cho thời gian tới. Các nước Đối tác bày tỏ ủng hộ các nỗ lực xây dựng cộng đồng, đẩy mạnh kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN cũng như các ưu tiên của ASEAN trong năm 2018 về một ASEAN tự cường và sáng tạo; nhất trí cần mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như phát triển sáng tạo, thương mại điện tử, kinh tế số…. 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác Đối thoại (PMC+1) - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 5, trái sang) chụp ảnh cùng Ngoại trưởng các quốc gia thành viên ASEAN tại Hội nghị AMM 51 ở Singapore ngày 2/8/2018. - Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định coi trọng và sẽ tích cực cùng các nước ASEAN mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa ASEAN và các đối tác Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và New Zealand. Việt Nam sẽ tích cực tham gia vào các đề xuất và hoạt động hợp tác cụ thể đã được xác định giữa ASEAN với các Đối tác này, nhất là trên các lĩnh vực Việt Nam quan tâm thúc đẩy như hợp tác biển, kết nối khu vực và phát triển tiểu vùng, kinh tế-thương mại-đầu tư... Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhất trí ASEAN và các nước Đối tác cần nỗ lực thúc đẩy đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử nhằm ngăn ngừa xung đột và duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sẽ nỗ lực phát huy hơn nữa đà quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản lên tầm cao mới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác