Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh

(VOV5) - Các bộ trưởng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, trong đó có xây dựng Khuôn khổ Hợp tác 5 năm làm tài liệu định hướng cho những hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên thuộc quan tâm chung.

Sáng 27/9 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait Sabah Al Khalid Al Sabah đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) diễn ra bên lề kỳ họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73. Hội nghị có sự tham gia của bộ trưởng ngoại giao cùng đại diện các nước ASEAN và GCC. Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng ASEAN và GCC nhóm họp kể từ năm 2014, với mục đích đánh giá tình hình hợp tác, định hướng thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới, trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. 

Trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-GCC năm 2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định quan hệ hợp tác ASEAN-GCC đã đạt được một số bước phát triển nhất định kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ vào năm 2009. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác lớn giữa hai khu vực, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế như năng lượng, đầu tư, kết nối, cơ sở hạ tầng. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khuyến khích hai bên tích cực trao đổi và đề ra các bước đi cụ thể, nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN-GCC đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa, mang lại lợi ích cho người dân hai khu vực. 

Chia sẻ quan điểm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, các bộ trưởng ASEAN và GCC nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, trong đó có xây dựng Khuôn khổ Hợp tác 5 năm làm tài liệu định hướng cho những hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên thuộc quan tâm chung như thương mại, đầu tư, phát triển bền vững, năng lượng, du lịch, cơ sở hạ tầng, giáo dục, giao lưu nhân dân …. Các bộ trưởng GCC khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, tăng cường kết nối khu vực, cam kết cùng ASEAN mang lại sức sống mới cho hợp tác ASEAN-GCC.  

Cũng nhân dịp này, các bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như bảo hộ kinh tế, khủng bố, xung đột địa chính trị, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác