Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Hàn Quốc

(VOV5) - Các bộ trưởng hy vọng Quỹ Hợp tác Mekong - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ tài chính cho các dự án trung và dài hạn, góp phần thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN.


Chiều 24/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) tại Thủ đô Vientiane của Lào, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 6 được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se, với sự tham dự của bộ trưởng Ngoại giao các nước Việt Nam, Lào, Myanmar và Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.


Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Hàn Quốc - ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 6.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã trao đổi về tình hình triển khai hợp tác Mekong – Hàn Quốc trong năm vừa qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Các bộ trưởng hy vọng Quỹ Hợp tác Mekong - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ tài chính cho các dự án trung và dài hạn, góp phần thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN. Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực như diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, tình hình Biển Đông, vấn đề thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước - năng lượng - lương thực. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung và 7 dự án sử dụng kinh phí của Quỹ Hợp tác Mekong – Hàn Quốc, trong đó có dự án “Xây dựng mô hình ba bên giữa các viện nghiên cứu - ngành – chính phủ nhằm phát triển kỹ năng và đẩy mạnh công nghiệp hóa” của Việt Nam. 


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân trong hợp tác Mekong - Hàn Quốc và đặc biệt là ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, quản lý và phát triển bền vững nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề cao tầm quan trọng của dòng sông Mekong đối với sự sống còn của tiểu vùng Mekong và đề nghị các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Mekong - Hàn Quốc cần hỗ trợ hơn nữa cho hoạt động của Ủy hội sông Mekong.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác