Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ

(VOV5) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng quan chức cấp cao của Việt Nam trong ASEAN Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

 

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ  - ảnh 1 Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (Ảnh: Phạm Huân/VOV-Washington)

Ngày 4/5, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hoa Kỳ diễn ra tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng quan chức cấp cao của Việt Nam trong ASEAN (SOM ASEAN) Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao các kết quả đạt được trong hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ thời gian qua và cho rằng việc tiếp tục các cam kết và đà phát triển quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ là phù hợp với lợi ích hai bên và khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh việc Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình có ý nghĩa chiến lược và là nhân tố tích cực và quan trọng cho hòa bình, ổn định, và liên kết khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ giai đoạn tới, trong đó có phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), thúc đẩy sáng tạo, kinh tế số, giao lưu nhân dân, hợp tác biển và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như khủng bố, an ninh mạng; đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hợp tác bảo vệ nguồn nước sông Mekong và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về Biển Đông, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, khẳng định đây là mối quan tâm chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực, trong đó có Hoa Kỳ; đề cao các nguyên tắc, hai bên nhất trí tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ tại Sunnylands, bang California tháng 2/2016.    

Chiều cùng ngày, các nước tham dự Diễn đàn bàn tròn do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức.

Trước đó, ngày 3/5, diễn ra Đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 30. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác