Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên 2019: Cơ hội khẳng định vị thế và ảnh hưởng của Việt Nam

(VOV5) -Việt Nam sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2020, và đang nỗ lực trở thành nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Sau khi thủ đô Hà Nội của Việt Nam được chọn là địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai, giới truyền thông cũng như nhiều chuyên gia quốc tế nhận định đây là một cơ hội lớn để Việt Nam nâng cao vị thế, tầm vóc và ảnh hưởng trong khu vực.

Ông Hunter Marston, nguyên trợ lý nghiên cứu cấp cao của viện Brookings, cho biết việc Việt Nam được lựa chọn là nơi diễn ra sự kiện quan trọng này cho thấy vị thế ngoại giao ngày càng tăng của Việt Nam. Việt Nam là một thành viên quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ trong ASEAN và cũng là một đối tác ngoại giao quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên 2019: Cơ hội khẳng định vị thế và ảnh hưởng của Việt Nam - ảnh 1Pano cỡ lớn chào đón Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2. 
- Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức 

Ông Marston nhận định, đây không chỉ là cơ hội tốt để Việt Nam nâng cao hơn nữa vị thế của mình và cho thấy khả năng tổ chức thành công các sự kiện lớn như hội nghị của ASEAN và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 ở Đà Nẵng, mà còn là thời điểm quan trọng để Việt Nam phát huy vai trò của mình, góp phần vào hòa bình của khu vực và thế giới.

Cùng nhận định trên, bà Amy Searight, Cố vấn cấp cao và Giám đốc Chương trình Đông Nam Á, Viện CSIS, Việt Nam có an ninh rất tốt và là quốc gia có nền kinh tế năng động trong khu vực, có tiềm năng lớn với lực lượng lao động hiệu quả.

Theo ông Richard Cronin, Cố vấn phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, Viện Stimson, việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai là cơ hội để Việt Nam thể hiện tiềm năng phát triển kinh tế cũng như sự cởi mở với thế giới.

Đây không chỉ là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh của đất nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng, mà còn làm nổi bật tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như tầm ảnh hưởng đối với khu vực. Việt Nam sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2020, và đang nỗ lực trở thành nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tất cả những yếu tố này sẽ nâng cao tầm vóc và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác