Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương

 (VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ cần tìm giải pháp mạnh mẽ khơi thông nguồn lực cho phát triển.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 28/12, tại hơn 60 điểm cầu trên cả nước. Hội nghị có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo 63 địa phương. Hội nghị nhằm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, sau một năm 2018 đạt những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu khai mạc sự kiện quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ cần tìm giải pháp mạnh mẽ khơi thông nguồn lực cho phát triển, thảo luận đi đến thống nhất chương trình phát triển toàn diện kinh tế - xã hội năm 2019 với phương châm 12 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”. Thủ tướng cũng khẳng định quan điểm: Việt Nam sẽ không đánh đổi giữa chất lượng và tốc độ tăng trưởng mà phải đạt được cả 2. Chính phủ luôn kiên trì nguyên tắc 3 trụ cột gồm: kinh tế, xã hội và môi trường. Trong khi tiếp tục phát huy tốt nhất những thành tựu đã đạt được, Việt Nam phải tích cực tìm kiếm động lực tăng trưởng mới, trong đó có thúc đẩy cuộc cách mạng 4.0, phát huy cảm hứng, khả  của 100 triệu người Việt Nam ở trong và ngoài nước. 

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị.

Năm 2019, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo việc đánh giá lại chính sách do chính phủ đề xuất, đánh giá lại toàn bộ thực trạng và tiềm năng đích thực của các ngành kinh tế có tính chủ lực nhằm kiến tạo sức bật mới cho việc phát triển.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2019 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy Việt Nam cần tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới;  xây dựng và phát triển có hiệu quả văn hoá, xã hội.. Về đối ngoại trong năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ:    Thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, củng cố thế trận lòng dân, an ninh nhân dân; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng an ninh, theo tinh thần giữ nước từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; chủ động làm sâu sắc hơn các mối quan hệ chiến lược đối tác toàn diện, tăng cường quan hệ với tất cả các nước. Tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương, tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam  ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước.

Cũng trong ngày hôm nay, Hội nghị nghe các đề xuất, góp ý của lãnh đạo các địa phương để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chú ý công tác xây dựng Đảng; quan tâm hơn nhiều hơn đến việc xây dựng và phát triển có hiệu quả văn hoá, xã hội. Về mục tiêu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến khát vọng vươn lên và yêu cầu các lãnh đạo bộ, địa phương cần truyền tải đến cán bộ công chức để phục vụ sự phát triển. Cho biết nhân dân đang trực tiếp nhìn vào sự quản lý điều hành của Chính phủ, Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ nêu cao trách nhiệm với nhân dân, đất nước; phải “thấm” và “ngấm” các vấn đề để giải quyết các bức xúc của nhân dân, đối thoại với dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác