Hội thảo quốc tế về trật tự an ninh đang nổi lên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(VOV5) -  Tại khu vực Biển Đông, Việt Nam có chủ quyền không chỉ với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn với 3.000 hòn đảo lớn nhỏ khác.

Trong hai ngày 14-15/7, tại Hội đồng nghiên cứu khoa học xã hội Ấn Độ (ICSSR) ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ, Chương trình nghiên cứu Mỹ thuộc Trung tâm nghiên cứu Canada, Mỹ và Mỹ Latinh của Đại học Jawaharlal Nehru và Viện nghiên cứu Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kalinga tổ chức "Hội thảo quốc tế về trật tự an ninh đang nổi lên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Những vấn đề & thách thức". Tham dự hội thảo có đông đảo giáo sư, học giả, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ và nước ngoài. Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành tham dự và có bài phát biểu tại đây.

Hội thảo quốc tế về trật tự an ninh đang nổi lên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - ảnh 1Các diễn giả chính tại hội thảo - Ảnh: Huy Bình/TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh đối với Việt Nam, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung và khu vực Biển Đông nói riêng là vô cùng quan trọng. Tại khu vực Biển Đông, Việt Nam có chủ quyền không chỉ với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn với 3.000 hòn đảo lớn nhỏ khác. Với đường bờ biển dài 3.260 km trải dài từ Bắc tới Nam, Việt Nam có hơn 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, Biển Đông có tầm quan trọng sống còn với nền kinh tế Việt Nam khi khu vực này trở thành cửa ngõ chính để Việt Nam đi ra thế giới và nếu khu vực này bị độc chiếm thì không chỉ an ninh của Việt Nam bị đe dọa mà nền kinh tế của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, Đại sứ Tôn Sinh Thành khẳng định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn cũng có tầm quan trọng sống còn với Việt Nam vì hầu hết các đối tác chiến lược và kinh tế lớn nhất của Việt Nam đều nằm ở khu vực này nên những thách thức đối với hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực này cũng là những thách thức đối với Việt Nam.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết quan điểm của Việt Nam về khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương có sự hội tụ trên nhiều phương diện với tầm nhìn của Ấn Độ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tầm nhìn đã được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố trong bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri-La diễn ra ngày 1/6 vừa qua ở Singapore khi cả hai nước đều nhấn mạnh đến sự tham gia của tất cả các nước tại hai đại dương này và cả trên đất liền. Đại sứ nêu rõ cả Ấn Độ và Việt Nam đều muốn can dự chứ không phải đối đầu trong việc giải quyết các vấn đề trong khu vực này.

Hội thảo đã có các phiên thảo luận như "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Khái niệm và triển vọng"; "Những vấn đề & Thách thức"; "Những diễn tiến ở Ấn Độ Dương"; và "Những vấn đề an ninh". Những người tham gia thảo luận đều khẳng định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang nổi lên là khu vực quan trọng nhất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác