Hôm nay khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Philippines

(VOV5) - Ngày 29/4, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 với chủ đề "Chung tay đổi thay, Kết nối toàn cầu" chính thức khai mạc tại thủ đô Manila (Philippines). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện này.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN rà soát tình hình và phương hướng triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, bàn các biện pháp tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước sẽ ký Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Tổng thống Rodrigo Duterte, Chủ tịch ASEAN 2017, sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này.

Trước đó, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30,
ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak.

Hôm nay khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Philippines - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại; đầu tư; tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, hợp tác biển và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỉ USD vào năm 2020. 

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước trong việc chống cướp biển để đảm bảo an toàn hàng hải trong khu vực.  

Thủ tướng Malaysia hứa sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chế biến thực phẩm cho người hồi giáo, xem xét tăng lao động Việt Nam làm việc trong các lĩnh vực Malaysia có nhu cầu. 

Thủ tướng Najib Tun Razak nêu rõ sẽ đảm bảo quá trình tố tụng, xét xử Đoàn Thị Hương diễn ra công bằng và đảm bảo các quyền hợp pháp của Đoàn Thị Hương. Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên nhất trí duy trì tham vấn và hợp tác chặt chẽ để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực, đặc biệt là vẩn đề Biển Đông; nhất trí kiên trì với lập trường chung là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sờ tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác; phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có chất lượng và ràng buộc pháp lý

Hôm nay khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Philippines - ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bà Aung San Suu Kyi

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với bà Aung San Suu Kyi, Trưởng đoàn Myanmar dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 30. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, tư pháp, giáo dục, viễn thông và đặc biệt là nông nghiệp, quốc phòng.

Cũng trong ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, học tập tại Philippines.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác