Hợp tác kinh tế và khoa học công nghệ là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương Việt Nam-Israel

(VOV5) - Lễ đón chính thức Tổng thống Nhà nước Israel Reuven R. Rivlin thăm Việt Nam diễn ra trọng thể vào sáng nay (20/3) tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Reuven R. Rivlin đã hội đàm, trao đổi nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hợp tác kinh tế và khoa học công nghệ là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương Việt Nam-Israel - ảnh 1
Lễ đón Tổng thống Israel. Ảnh: vovTại hội đàm, hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và khoa học - công nghệ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Israel Reuven R. Rivlin nhất trí coi kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương, thống nhất cần khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, nhất trí đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỉ USD trong những năm tới. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết đẩy nhanh đàm phán tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel, khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, địa phương hai nước hợp tác trực tiếp nhằm xúc tiến trao đổi thương mại - kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực, công nghệ thông tin - điện tử - truyền thông, xử lý nước  Tổng thống Israel cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc da cam.

 

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tăng cường tiếp xúc các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương, các Bộ, ngành, phát huy vai trò hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên chính phủ, tham vấn chính trị…


Hợp tác kinh tế và khoa học công nghệ là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương Việt Nam-Israel - ảnh 2
3. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nhà nước Israel Tổng thống Israel Reuven R. Rivlin gặp gỡ báo chí chung. Ảnh: vovHai bên cũng trao đổi ý kiến về vấn đề Biển Đông, khu vực Trung Đông cũng như các vấn đề quốc tế, nhấn mạnh hợp tác có vai trò quan trọng và là xu thế để duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới. Việt Nam tái khẳng định chủ trương giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Việt Nam mong muốn sớm có hòa bình tại Trung Đông, do đó Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm mang lại hòa bình cho khu vực này trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên hợp quốc… nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, tiến tới thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel.

 

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Reuven R. Rivlin rất thành công: Ngài Tổng thống và tôi đã trao đổi một cách toàn diện các mặt quan hệ giữa hai nước và đạt được nhận thức chung quan trọng về những phương hướng, biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Chúng tôi hoan nghênh đoàn đại biểu cấp cao Israel cùng hơn 30 doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống thăm Việt Nam, dự hai Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Israel tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng nhiều nội dung hợp tác sẽ được các đối tác hai bên thỏa thuận sau chuyến thăm này.

 

Hợp tác kinh tế và khoa học công nghệ là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương Việt Nam-Israel - ảnh 3
Hội đàm cấp cao Việt Nam-IsraelVề phần mình, Tổng thống Israel Reuven R. Rivlin nhấn mạnh: Chúng tôi ở đây để tăng cường sự hiện diện và đặt nền móng cho sự hợp tác mới trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, giáo dục, y tế, an ninh mạng, quốc phòng. Tôi hy vọng chúng ta sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do để ký kết, mở ra triển vọng hợp tác mới. Chúng tôi quan tâm không chỉ lĩnh vực hợp tác thương mại mà còn muốn xây dựng mối quan hệ song phương trên tinh thần hữu nghị, tăng cường mở rộng quan hệ đó.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến Tổng thống Israel Reuven R. Rivlin hội kiến với Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Ban  Chấp hành Trung ương Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác