Hợp tác phát triển tiếp tục là một động lực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

(VOV5) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện 

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo về tương lai quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ mang tên “Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo”.Tại Hội thảo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển nhanh chóng, thực chất và toàn diện theo những định hướng của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2013, Tuyên bố về tầm nhìn chung nhân chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015 và Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tháng 5/2016.

Hợp tác phát triển tiếp tục là một động lực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự và phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhận lời mời tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 thể hiện sự quan tâm của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Hợp tác phát triển tiếp tục là một động lực của quan hệ song phương để hai bên thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Về lĩnh vực đầu tư, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và có thể tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển, như: Năng lượng - dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, du lịch... Về lĩnh vực thương mại, dư địa hợp tác vẫn còn rất lớn, chúng tôi mong muốn xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thủy sản, sản phẩm gỗ, các mặt hàng dệt may, điện tử, hàng tiêu dùng… nhiều hơn nữa sang Hoa Kỳ và nhập khẩu các sản phẩm công nghệ cao phục vụ nhu cầu kinh tế của Việt Nam”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm các cam kết để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Hoa Kỳ nói riêng, đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng hội thảo là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước đối thoại trực tiếp, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã cảm nhận được những cam kết cải cách từ phía Việt Nam và tin tưởng những nỗ lực này sẽ tiếp tục được triển khai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác