Kết quả tốt đẹp chuyến thăm Nga và Hungary của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VOV5) -Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyến thăm LB Nga và Hungary, từ ngày 5-11/9, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Ngày 11/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc chuyến thăm chính thức LB Nga và Hungary, từ ngày 5-11/9, theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Trong thời gian thăm Liên bang Nga (từ ngày 5-8/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, hội kiến với Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch Đuma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Volodin, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Andrey Turchak.

Kết quả tốt đẹp chuyến thăm Nga và Hungary của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - ảnh 1         Tổng bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga và  Hungary- Ảnh Vietnamnet

Qua hội đàm, hội kiến, hai bên nhất trí nỗ lực cao nhất đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hai bên đã trao đổi một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, chia sẻ quan điểm chung về sự cần thiết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc. Hai bên nhất trí cùng phối hợp tổ chức thành công Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong năm 2019 và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Nhân chuyến thăm, Việt Nam và LB Nga đã ra Tuyên bố chung và ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực.

Trong thời gian thăm Hungary (từ ngày 8-11/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Viktor Orbán; hội kiến Tổng thống János Áder. Qua hội đàm, hội kiến, hai bên quyết tâm thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên toàn diện các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch…, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển. Hai bên thống nhất tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; hợp tác hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và Hợp tác Mekong - Danube.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Việt Nam và Hungary ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary và ký kết 7 văn kiện hợp tác, tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Kết quả chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cùng hàng loạt văn kiện được ký kết đã tạo ra những niềm hy vọng về bước đột phá trong quan hệ kinh tế - thương mại song phương. 

Bài viết “Nga và Việt Nam mở rộng chân trời hợp tác” của chuyên gia phân tích chính trị Grigory Trofimchuk đăng trên trang tin của hãng thông tấn “Realist” ngày 11/9 đã cho thấy rõ niềm hy vọng ấy. Ngay ở đầu bài viết, tác giả đã khẳng định sự kỳ vọng của giới chuyên gia và toàn xã hội Nga trước thềm chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hoàn toàn phù hợp với thực tế. Các văn kiện được ký kết và các cuộc gặp giữa những người bạn trên đất Nga đã chứng tỏ quan hệ song phương đang tìm thấy động lực mới để phát triển, vươn lên một tầm cao mới. Những thỏa thuận và bản ghi nhớ bao trùm hầu hết các lĩnh vực hợp tác, tạo ra một nền tảng để Nga và Việt Nam cùng tiến về phía trước. Cuối bài viết, tác giả kết luận “giữa những người bạn, những người đồng chí thực thụ thì không có việc gì không thể thoả thuận được. Nga và Việt Nam đang tự tin mở ra những chân trời hợp tác mới trong thế kỷ XXI”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác