Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Vương quốc Bỉ, CHLB Đức, Vatican và tham dự Hội nghị ASEM 10

(VOV5) - Qua các chuyến thăm này, Việt Nam tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao với các đối tác quan trọng.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Liên minh châu Âu (EU), Cộng hòa Liên bang Đức, tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 10 (ASEM 10) tại Milan, Italia và thăm Tòa thánh Vatican.

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Vương quốc Bỉ, CHLB Đức, Vatican và tham dự Hội nghị ASEM 10 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về đóng góp và triển vọng hợp tác phát triển nhân chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM 10 và thăm chính thức Bỉ, Đức, Vatican của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết hội nghị ASEM 10 thông qua Tuyên bố Chủ tịch với những thỏa thuận quan trọng, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm chung đẩy mạnh hợp tác Á - Âu đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Tuyên bố của Chủ tịch hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và an toàn hàng hải, kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu có nhiều đóng góp nổi bật tại Hội nghị ASEAM 10. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng là một trong 6 nhà Lãnh đạo đại diện cho 53 thành viên được mời phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 14 và thay mặt ASEAN phát biểu dẫn đề tại Phiên họp toàn thể về “Quan hệ đối tác Á - Âu ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong một thế giới gắn kết”. Việt Nam phối hợp với các thành viên ASEAN và EU tổ chức thành công Cuộc họp Cấp cao không chính thức đầu tiên sau nhiều năm giữa ASEAN – EU. Cuộc họp đề ra những biện pháp nhằm nâng tầm quan hệ mọi mặt, phản ánh nguyện vọng chung của hai bên hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới Vương quốc Bỉ, EU, Cộng hòa liên bang Đức và chuyến thăm Vatican cũng rất thành công và đều đạt được kết quả tốt đẹp. Qua các chuyến thăm này, Việt Nam tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao với các đối tác quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có các cuộc hội đàm, trao đổi với Lãnh đạo cao nhất của Bỉ, EU, Đức và Vatican. Lãnh đạo Bỉ, EU và Đức cũng như Tòa thánh đều khẳng định Việt Nam có vị trí rất quan trọng trong chính sách của các nước và đối tác này; muốn thúc đẩy sâu rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam. Lãnh đạo Bỉ, Đức và EU đều rất quan tâm đến vấn đề hòa bình, an ninh tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng như về tình hình Biển Đông. Các nhà lãnh đạo châu Âu khẳng định ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Giáo hoàng Francis cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông và khẳng định mong muốn đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh tại khu vực và trê
n thế giới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác